Hotline: 08.62766186/ 0938 76 4994 (8h-21h kể cả T7,CN)

4 món cháo đậu xanh

Cháo đậu xanh cho bé ăn dặm giải nhiệt trong người là một món ngon rất hợp với các bé bị nóng trong, cần giải nhiệt cho cơ thể.

Với 4 cách nấu và các nguyên liệu cực kì đơn giản dưới đây, bé yêu của bạn chắc sẽ rất thích thú với thực đơn cho bé rất thanh mát này.

 

1. Cháo đậu xanh sữa:

   

Nguyên liệu:

 

– 50gr đậu xanh.

– 50gr gạo tẻ.

– 20gr gạo nếp.

– 50ml sữa tươi.

– 300-500ml nước.

– 20gr đường mật (hoặc đường vàng).

 

4 món cháo đậu xanh

 Cháo đậu xanh sữa

 

Thực hiện:

 

– Đỗ xanh vo rửa sạch, ngâm nước ấm khoảng 3-4 tiếng. Đỗ xanh có thể để nguyên vỏ hoặc dùng loại đã tách vỏ.

– Gạo nếp và gạo tẻ trộn với nhau. Nếu không có gạo nếp thì có thể nấu bằng gạo tẻ không. Việc thêm gạo nếp vào giúp món cháo có độ sánh, dẻo. Ngâm nước ấm với thời gian tương đương đỗ xanh.

– Gạo và đỗ ngâm xong vớt ra. Cho vào nồi.

– Thêm nước ngập cách mặt gạo, đỗ khoảng 4-5cm (có thể không dùng hết lượng nước trong công thức).

– Đun tới khi sôi thì khuấy nhẹ (để gạo ko bị dính đáy nồi). Hạ lửa nhỏ, đậy vung, đun liu riu tới khi gạo và đỗ chín nhừ. Khoảng 20 phút lại khuấy một lần để cháo không bị cháy.

– Khi gạo và đỗ đã nhừ thì thêm sữa, đường, khuấy đều, gia giảm đường cho vừa khẩu vị.

Nếu cho các bé ăn, bạn có thể xay hoặc nghiền cháo tới khi đạt độ mịn vừa phải.

 

2. Cháo đậu xanh bột mì:

 

Nguyên liệu:

 

– 1 thìa nhỏ (5gr) bột mì nguyên cám.

– 1 thìa gạo.

– 1 thìa nhỏ đỗ xanh.

– 30ml sữa tươi.

– 50ml nước.

– Một chút bột nghệ.

 

4 món cháo đậu xanh

Cháo đậu xanh bột mì

 

Thực hiện:

 

– Đỗ xanh ngâm nước ấm khoảng 30 phút để nhanh mềm.

– Gạo vo sạch, ngâm nước ấm khoảng 30 phút.

– Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi áp suất hoặc cốc hầm/cốc nấu cháo để các nguyên liệu chín nhuyễn.

– Chờ hỗn hợp nguội bớt có thể đem đi xay mịn hoặc nghiền tới độ thô vừa phải.

– Nếu cần có thể nêm thêm một chút gia vị cho đậm đà.

 

3. Cháo gạo lứt đậu xanh:

 

Nguyên liệu:

 

– 1 thìa gạo lức vỡ.

– 1 thìa gạo tẻ.

– 1 thìa giá đỗ.

– Một vài hạt hạnh nhân, hạt điều.

– 60ml sữa.

– 60ml nước.

– 1 thìa đường.

 

4 món cháo đậu xanh

Cháo gạo lứt đậu xanh

 

Thực hiện:

 

– Trộn hai loại gạo với nhau, vo sạch. Ngâm nước ấm khoảng 1 tiếng.

– Giá đỗ rửa sạch.

– Cho gạo, giá đỗ, hạnh nhân, hạt điều và nước vào nồi.

– Đun tới khi nước trong nồi sôi thì hạ lửa, đun liu riu, thỉnh thoảng khuấy đều để không bị khê. Nếu nước trong nồi cạn quá thì thêm nước.

– Khi gạo đã chín mềm, thêm sữa tươi và đường. Khuấy đều cho đường tan.

– Nếu muốn ăn loãng có thể thêm nước hoặc sữa tươi.

– Tắt bếp, để cháo nguội một lúc (10-15 phút) rồi lọc qua rây hoặc cho vào máy xay để được độ mịn thích hợp.

 

4. Cháo đậu xanh khoai tây

 

Nguyên liệu:

 

– Nấu cháo đậu xanh lấy 1 phần : 50g (khoảng 3 muỗng canh)

– Dầu ăn thực vật : 5g (khoảng 1 muỗng cà phê) 

– Khoai tây (lột vỏ, băm nhuyễn) : 20g (khoảng 1 muỗng cà phê)

– Nước ấm đã đun sôi : 250ml (khoảng 1 chén nước)

 

4 món cháo đậu xanh

Cháo đậu xanh khoai tây

 

Thực hiện:

 

1.   Khoai tây rửa sạch, gọt vỏ, luộc chín. Tán hoặc xay nhuyễn.

2.   Để nước luộc còn ấm, cho cháo đậu xanh vào trộn đều với khoai tây sao cho thật mịn vừa ăn. 

3.   Cho thêm dầu ăn, khuấy đều và cho bé thưởng thức.

 

* Lưu ý :

 

Khi bé mới tập ăn dặm nên cho bé tập ăn dần dần từ ¼ đến ½ chén cháo với lượng rau củ tương ứng. 

 

Tin liên quan