Hotline: 08.62766186/ 0938 76 4994 (8h-21h kể cả T7,CN)

4 yếu tố bất ngờ làm tăng trí thông minh của bé

Bạn thường biết đến hai yếu tố chính có ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của bé đó là di truyền và dinh dưỡng. Nhưng đây không phải là yếu tố duy nhất. Có rất nhiều nguyên cứu đã chứng minh rằng tuổi tác, cách dạy con hay thời điểm đi mẫu giáo cũng có thể ảnh hưởng đến trí thông minh của bé.

Bạn có biết rằng thời điểm bé sinh ra có cân nặng như thế nào hay chính thời điểm bé bắt đầu đi mẫu giáo cũng có thể là yếu tố giúp bé thông minh, ... đây là kết quả nguyên cứu của các chuyên gia trên thế giới, không phải những tin đồn thất thiệt mà bạn biết.

 

 

1. Cân nặng lúc sinh ảnh hưởng trí thông minh của bé

Trên tạp chí Y khoa của Anh năm 2001 có nghiên cứu được công bố cho thấy mối liên hệ mật thiết giữa chỉ số IQ và cân nặng mới sinh của bé. Theo đó, những bé có cân nặng dưới 2,5 kg có chỉ số IQ thấp hơn hẳn so với những bé có mức cân nặng trung bình từ 2,5 kg trở lên. Đặc biệt, theo nghiên cứu, mức cân nặng của bé cũng có tỷ lệ thuận với sự phát triển trí não của bé.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng không khuyến cáo các mẹ bầu nên “chạy đua” cân nặng cho các bé trong thời gian nằm trong bụng mẹ. Bởi nếu thai nhi quá to, không chỉ quá trình sinh nở của mẹ bị ảnh hưởng mà bé cũng có nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường về sau khi lớn lên. Để đảm bảo cho sự phát triển của bé, tốt nhất, thì các bà bầu cần duy trì một chế độ dinh dưỡng đa dạng và cân bằng kết hợp với những bài tập thể dục nhẹ nhàng để kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn.

 

2. Tuổi tác của bố mẹ

Đàn ông giai đoạn từ 30 – 35 tuổi là giai đoạn tinh trùng đạt chất lượng cao nhất. Với phụ nữ, độ tuổi lý tưởng cho khả năng sinh sản nằm trong giai đoạn từ 25 – 30 tuổi. Sau giai đoạn này, chất lượng tinh trùng và trứng có nguy cơ bị suy giảm, điều này có thể kéo theo nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe, cũng như trí thông minh của bé. Bên cạnh đó, một nghiên cứu được công bố năm 2006 cho thấy, những bé có bố trên 40 tuổi có nhiều nguy cơ bị tự kỷ hơn so với những bé có bố sinh con ở độ tuổi 30.

 

 

3. Bé đi mẫu giáo sẽ thông minh hơn?

Hơn 80% khả năng trí tuệ và tính cách của trẻ sẽ được hình thành và phát triển trong thoảng độ tuổi 5 năm đầu đời của mình. Chính vì vậy, các chuyên gia đặc biệt đánh giá cao sự giáo dục và quá trình dạy dỗ của các bậc phụ huynh trong giai đoạn này. Nhiều chuyên gia cũng đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cho bé đi học mẫu giáo. Nghiên cứu này đươc kéo dài hơn 20 năm, tiến hành trên 800 trẻ em ở Mỹ cho thấy, so với những bé không đi học mẫu giáo, những bé đã trải qua thời gian ở trường mẫu giáo có xu hướng thành đạt và thu nhập cao hơn. Hơn nữa, độ tuổi bắt đầu đến lớp của bé cũng rất quan trọng. Những bé đến trường khi mới lên 2 sẽ phát triển kỹ năng ngôn ngữ, toán học, vận động,... tốt hơn so với những bé đi học muộn hơn hay chỉ ở nhà với bố mẹ, ông bà.

 

 

4. Được yêu thương, bé thông minh hơn nhiều:

Một nghiên cứu ở Anh cho thấy rằng, những bé thường xuyên nhận được sự quan tâm từ bố mẹ có khả năng phát triển trí não tốt hơn so với những bé bị lơ là. Vì vậy, mỗi ngày bạn chỉ cần dành cho con khoảng 60 phút để vui đùa và nói chuyện cũng có thể kích thích sự phát triển trí não của bé, giúp bé tăng thêm từ 10 -15 điểm IQ.

 

Tại metronconvuong.vn bạn không chỉ có những thông tin bổ ích cho việc chăm sóc bé sơ sinh, mà tại đây bạn sẽ chọn được cho mình những sản phẩm chất lượng, có giá cả phải chăng.

Tin liên quan