Hotline: 08.62766186/ 0938 76 4994 (8h-21h kể cả T7,CN)

Ăn dặm kiểu nhật – Mẹ có biết ?

Ăn dặm là giai đoạn cực kì quan trọng của trẻ trong quá trình phát triển. Ăn dặm không chỉ cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng ngoài sữa mẹ mà còn giúp bé tập làm quen với mùi vị của thức ăn cũng như tạo khẩu vị cho bé sau này.

Ăn dặm là giai đoạn cực kì quan trọng của trẻ trong quá trình phát triển. Ăn dặm không chỉ cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng ngoài sữa mẹ mà còn giúp bé tập làm quen với mùi vị của thức ăn cũng như tạo khẩu vị cho bé sau này.

 

Vậy hiện tại mẹ đang áp dụng phương pháp ăn dặm hợp lý nào cho bé. Hãy cùng Mẹ Tròn tìm hiểu phương pháp ăn dặm của Mẹ Nhật hiện đang được rất nhiều các Mẹ quan tâm và áp dụng.

Ăn dặm kiểu Nhật là gì ?

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm khoa học với mục đích tập ăn và tìm niềm vui cho trẻ trong ăn uống là chính. Các bà mẹ luôn mong muốn trẻ có một bữa ăn hoàn chỉnh, kích thích mạnh mẽ vị giác của trẻ khi trẻ cảm nhận được mùi vị thức ăn, thấy được cái ngon của đồ ăn nhờ ăn riêng với từng loại thức ăn. Ngoài ra phương pháp này còn tạo cho bé kỹ năng như: cách nhai, bốc thức ăn bằng tay, ghim thức ăn bằng nĩa, xúc thức ăn bằng muỗng…

 

Một trong những mục đích quan trọng của Ăn dặm kiểu Nhật là kích thích sự phát triển vị giác và thói quen ăn uống tốt chứ không chú trọng đến lượng thức ăn. Nên nếu áp dụng thành công, con có thể không béo tròn, tăng cân vùn vụt nhưng sẽ chắc khỏe, tự ăn mà không cần mẹ đút hoặc phải vất vả bồng bé đi rong khắp nơi và quan trọng nhất là con thích thú với chuyện ăn uống, như thế vừa khỏe mẹ vừa tốt cho con.

Khi nào nên cho con ăn dặm kiểu Nhật?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh nên được cho bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và từ tháng thứ 6 trở đi, mẹ có thể bắt đầu giới thiệu các món ăn dặm cho bé. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ có tốc độ phát triển khác nhau nên mẹ cần dựa vào các biểu hiện muốn ăn của bé như chóp chép miệng và đùn lưỡi ra vào nhiều khi thấy người lớn ăn thay vì chỉ dựa vào tháng tuổi. Cơ thể của trẻ thật sự cần đủ dinh dưỡng thông qua ăn dặm ở khoảng 9 tháng tuổi, vì thế, mục đích của việc ăn dặm giai đoạn này là tập cho trẻ làm quen với thức ăn đặc bên cạnh sữa và hình thành ý thức trong chuyện ăn uống.

 

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật khuyến khích bé tự ăn từ nhỏ

 

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật khuyến khích bé tự ăn từ nhỏ

 

Cho con ăn dặm kiểu Nhật như thế nào?

Một trong những sự khác nhau quan trọng giữa cách ăn dặm kiểu Nhật so với ăn dặm cho bé  truyền thống ở nước ta, đó là trong khâu chế biến món ăn. Nếu như các bà, các mẹ ngày xưa thường nghiền nhuyễn hoặc xay trộn nhiều loại thực phẩm với nhau để cho con ăn dặm thì phương pháp ăn dặm kiểu Nhật lại cho trẻ ăn riêng từng thứ một. Bắt đầu bằng việc cho bé ăn cháo trắng nghiền, sau đó là rau củ rồi đến các loại đạm, tất cả đều bắt đầu từ một muỗng nhỏ riêng rẽ từng loại thực phẩm và không nêm gia vị.

 

Không chỉ khác nhau về món ăn mà cách cho con ăn cũng hoàn toàn khác. Ngay khi bé có phản xạ cầm nắm và tỏ ra thích cầm thức ăn cho vào miệng, mẹ nên khuyến khích và để bé tự làm. Ban đầu có thể là những loại bánh ăn dặm cho trẻ sơ sinh, khô và dễ tan trong miệng, sau đó cho trẻ làm quen với tô và muỗng cùng ít thức ăn để bé vừa ăn vừa tập làm quen với những dụng cụ ăn này. Khi bé quen thuộc và khéo léo hơn, bé có thể tự bốc thức ăn cho vào miệng và tiến dần tới ăn bằng muỗng.

 

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật

 

Bí quyết thành công của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật ?

Bí quyết đầu tiên và quan trọng nhất chính là tâm lý của Mẹ phải vững vàng và kiên trì. Ăn dặm kiểu Nhật thời gian đầu sẽ khiến bé nhà bạn tăng cân chậm, bé sẽ ăn ít và Mẹ phải kiên trì cùng con vượt qua giai đoạn khó khăn này. Bất kể người Mẹ nào cũng lo lắng và cảm thấy xót xa khi con tăng cân rất chậm nhưng nếu Mẹ thật sự quyết tâm theo đuổi phương pháp này sẽ thấy con tự ăn một cách thích thú mà không khóc quấy đòi đút, ăn ngậm, nhè thức ăn ra, chán ăn, sợ ăn… như nhiều bạn bè cùng tuổi khác.

 

Tiếp theo đó là sự kiên trì và quyết tâm vì không có phương pháp giáo dục hay nuôi dạy con nào có thể thành công ngày một ngày hai. Mẹ sẽ phải không ngại con bị bẩn, không ngại mất thời gian rửa ráy cho con sau mỗi bữa ăn cũng như không phải vì thấy con vụng về mà giúp đút con ăn. Bên cạnh đó, sự kiên trì và quyết tâm ở đây còn muốn nói đến “cuộc chiến” giữa các bà mẹ hiện đại và bà mẹ truyền thống khi các bà, các cô, thậm chí các chị em gái hoặc chị em bạn dâu cũng quyết liệt phản đối phương pháp ăn dặm “kỳ lạ” này. Đây chính là thử thách tâm lý  đã khiến nhiều mẹ bỏ cuộc khi đang thực hiện phương pháp ăn dặm kiểu Nhật này.

 

Ăn dặm kiểu Nhật giúp tạo cho trẻ nhiều thói quen tốt trong ăn uống, tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi sự tỉ mỉ và cầu kỳ trong cách chuẩn bị, chế biến và bảo quản thức ăn. Các mẹ nếu muốn cho con ăn dặm kiểu Nhật thì nên tìm hiểu kĩ càng, xác định tư tưởng và thu xếp thời gian biểu hợp lý để chăm sóc con.

 

Chúc các Mẹ thành công trong việc chăm sóc tốt cho bé ! 

 

 

Tin liên quan