Hotline: 08.62766186/ 0938 76 4994 (8h-21h kể cả T7,CN)

Bé đã sẵn sàng ăn dặm ?

Ăn dặm là hoạt động quan trọng của trẻ nhỏ khi bé được chuyển sang thay vì chỉ bú sữa mẹ. Đây được xem là bước ngoặt lớn trong quá trình dinh dưỡng có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển thể chất cũng như hình thành khẩu vị cho bé sau này.

Ăn dặm là hoạt động quan trọng của trẻ nhỏ khi bé được chuyển sang thay vì chỉ bú sữa mẹ. Đây được xem là bước ngoặt lớn trong quá trình dinh dưỡng có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển thể chất cũng như hình thành khẩu vị cho bé sau này. Vì thế việc cho bé làm quen với thức ăn là vô cùng quan trọng nhưng rất nhiều mẹ ngay từ đầu thường mắc sai lầm khi cho trẻ ăn dặm không đúng cách khiến bé có thể sợ hãi khi tập ăn dặm, dẫn đến biếng ăn và bé chậm lớn.

 

Để quá trình tập bé ăn dặm cho một điều vô cùng thú vị và hấp dẫn đối với bé, mẹ phải thật kiên nhẫn để giới thiệu đến bé những món ăn mà bé sẽ thưởng thức, làm quen một cách bài bản nhất theo từng bước. Dưới đây, Mẹ Tròn chia sẻ cùng Mẹ 5 bước tập cho bé ăn dặm như sau:

 

Bước 1: Các dấu hiệu chứng tỏ bé đã sẵn sàng ăn dặm

Không phải đứa trẻ nào cũng kết thúc 6 tháng đầu bú sữa mẹ cũng chuyển thẳng sang ăn dặm. Việc tập cho bé ăn dặm phải được tiến hành một cách từ từ để bé tập làm quen và thời gian cho bé ăn dặm tốt nhất là từ 4-6 tháng, không nên cho bé ăn dặm quá sớm hoặc quá trễ vì nếu cho bé ăn dặm quá trễ, thì bé sẽ khó tập nhai và dễ bị biếng ăn về sau do đã qua giai đoạn thèm ăn, bé chỉ muốn bú sữa mà thôi. Bên cạnh đó, khi nhu cầu dinh dưỡng của bé tăng lên, lượng sữa mẹ không đủ đáp ứng mà bé vẫn chưa được cho ăn dặm sẽ dễ dẫn đến bé hay quấy khóc vào buổi đêm vì đói và nguy cơ thiếu dinh dưỡng, chậm lên cân.

Hoặc nếu cho bé ăn dặm sơm từ tháng thứ 3 thì cơ thể bé chưa sẵn sàng để hấp thu các loại thực phẩm khác ngoài sữa nên dẫn đến việc dễ bị rối loạn tiêu hóa, nôn trớ và suy giảm chức năng gan thận do phải làm việc nhiều trong khi dạ dày bé chưa phát triển hoàn thiện.
Việc ăn dặm phải tập cho bé một cách từ từ, kiên nhẫn và dựa vào các biểu hiện sau:

 

  • Dựa vào cơn đói

Trong vài tháng đầu sau khi chào đời, trẻ sơ sinh có nhu cầu ăn nhiều, khoảng 2-3 giờ/lần. Tuy nhiên, khi sắp đạt mốc 6 tháng tuổi, thói quen ăn uống của trẻ dần ổn định hơn, khoảng cách mỗi bữa ăn thưa dần, khối lượng thức ăn tăng lên.

 

 

Bé thường xuyên đói và đòi bú

 

Bé thường xuyên đói và đòi bú

 

Vào thời gian này, nếu mẹ phát hiện thấy bé thường xuyên đói, dù mới vừa bú xong, hoặc vẫn bú đủ và no như thường ngày. Đó là dấu hiệu tốt cho thấy bé đang bắt đầu muốn ăn thêm món khác, giúp bé no lâu hơn.

 

  • Để ý hoạt động miệng của con

Bé không cần phải mọc răng trước khi bắt đầu ăn dặm, vì thức ăn ban đầu hầu hết là rất mềm, lỏng. Nếu mẹ để ý thấy bé đã bắt đầu quan tâm đến những xung quanh bé, bé cầm trong tay và cho miệng bắt đầu gặm, đó là tín hiệu tốt giúp mẹ có thể biết được bé đã sẵn sàng với việc làm quen mùi vị thức ăn.

 

 

Bé bắt đầu cho mọi thứ vào miệng bắt đầu gặm

 

Bé bắt đầu cho mọi thứ vào miệng bắt đầu gặm

 

 

  • Bé tập trung vào thức ăn

Nếu mẹ bắt gặp bé đang nhìn chăm chú và thức ăn khi mẹ ăn hoặc thức ăn trên bàn ăn và đòi mẹ để lấy thức ăn cho vào miệng thì đó là lúc bé đã sẵn sang làm quen với thức ăn, mẹ có thể lây cho bé một ít để bé tập ăn. Hoặc bất cứ khi nào có cơ hội tiếp xúc với đồ ăn, bàn tay nhỏ xinh của bé đều cố gắng chụp lấy, giữ lại, và không thể kiềm chế hành vi bỏ vào miệng. Trẻ cầm thức ăn cho vào miệng không có nghĩa là trẻ đã có thể ngay lập tức ăn được chất rắn, mẹ cứ phải tập từ từ nhé.

 

 

Bé tập trung vào thức ăn xung quanh

 

Bé tập trung vào thức ăn xung quanh

 

 

  • Ngồi yên

Khi bé chịu ngồi yên trên ghế để mẹ cho ăn, giữ đầu thẳng lên mà không cần sự hỗ trợ nào thì thực sự là thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu "bước ngoặt" mới của mình rồi. Tuy nhiên, mẹ có thể nên mua cho bé ghế ăn có lưng tựa, và dùng gối/chăn để giữ cho đầu bé được cố định.  

 

 

Bé chịu ngồi yên để sẵn sàng cho bữa ăn      

 

Bé chịu ngồi yên để sẵn sàng cho bữa ăn

 

 

Bước 2: Chuẩn bị bột ăn dặm cho bé

Thức ăn đầu tiên cho bé phải mềm, mịn để con dễ ăn, dễ tiêu hóa. Mẹ có thể cho con ăn cháo loãng, hoặc 1 chút bột ăn dặm pha loãng

 

 

Chuẩn bị bột cho bé

 

Chuẩn bị bột cho bé

 

 

Bước 3: Giúp bé cảm thấy thoải mái khi ăn dặm

Một điều mà mẹ phải hết sức lưu ý khi cho bé ăn dặm đó tuyệt đối không đánh lạc hướng bé bằng cách mở TV, mở nhạc hay bất cứ hoạt động nào khác khiến bé mất tập trung vào bữa ăn

Mẹ nên đặt bé ngồi vào ghế ăn dặm để tạo thói quen tốt cho bé sau này để bé hiểu rằng đến giờ ăn tức là giờ chơi đã kết thúc, vừa khiến bé cảm thấy thích thú với việc ăn uống. 

 

 

Mẹ hãy để bé thoải mái khi ăn

 

Mẹ hãy để bé thoải mái khi ăn

 

 

Khi cho bé ăn, mẹ nên lấy một ít thức ăn đưa lại gần miệng và mũi để bé có thể ngửi thấy và bắt đầu "nhấm nháp" từ từ. Đôi khi, mẹ có thể "giả vờ" đưa thìa thức ăn vào miệng cho bé, nhưng lại lập tức kéo ra rồi lại đưa vào, lặp lại vài lần như thế giống như đang chơi một trò chơi thú vị. Kết quả là bé sẽ cố gắng ăn được chỗ thức ăn đó với tâm trạng vui vẻ, hứng thú.

 

Bước 4: Thử nghiệm tỉ lệ để có chế độ ăn hợp lí cho con

Khi bé đã bắt đầu quen với ngũ cốc, mẹ hãy thử thêm bớt lượng thức ăn mỗi bữa, hoặc tăng/giảm lượng sữa công thức/sữa mẹ xem phản ứng của con thế nào để rút ra chế độ ăn phù hợp nhất cho bé.

Sau đó, mẹ cũng nên bắt đầu cho con làm quen với rau củ và hoa quả bằng cách thêm chút chuối nghiền, rau nghiền vào cháo/ bột cho bé ăn.

 

Bước 5: Dừng lại khi con chưa sẵn sàng

Nếu bé không hề tỏ ra quan tâm tới thức ăn, không chịu chấp nhận bất cứ món gì hoặc đã chán ăn rồi thì mẹ nên lập tức dừng lại. Tuyệt đối không ép con vì có thể gây ra những hệ quả không tốt. Hãy chờ đến một thời điểm khác - khi bé đã thực sự sẵn sàng. 

 

 

Mẹ hãy dừng lại khi bé chưa sẵn sàng

 

Mẹ hãy dừng lại khi bé chưa sẵn sàng

 

 

Mẹ Tròn hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp mẹ có một cách nhìn toàn diện khi bắt đầu quá trình ăn dặm cho con để từ đó mẹ có những cách thức, chế độ ăn dặm phù hợp cho con và chăm sóc bé yêu một cách tốt nhất. Chúc các Mẹ thành công !

 

Tin liên quan