Hotline: 08.62766186/ 0938 76 4994 (8h-21h kể cả T7,CN)

Bé sơ sinh cũng biết giận?

Mẹ luôn nhìn thấy bé khóc, bé cười nhưng có bao biết là bé cũng biết tức giận hay không? Theo nghiên cứu cho thấy, trẻ sơ sinh khoảng 2 tháng tuổi đã có thể biết giận, và phải đến 2 tuổi, cơn giận của trẻ mới bắt đầu trở nên "kinh khủng" hơn với mẹ.

Khóc là cách đơn giản nhất để bé có thể bày tỏ mong muốn, hoặc chỉ để gây sự chú ý của bố, mẹ và những người thân trong suốt những năm đầu đời. Bé sẽ khóc khi cảm thấy đói, khi tã ướt, khi mệt mỏi hay khi bé bị đau. Tuy nhiên, thỉnh thoảng cũng có lúc bé phản ứng hơi thái quá, và hệ quả tất yếu là: Bé tức giận.

 

 

Theo nghiên cứu, bé sơ sinh có thể biết giận ngay khi chỉ mới được 2 tháng tuổi, nhưng các mẹ sẽ thấy rõ hơn những cơn giận của bé khi bé được khoảng 12 - 18 tháng tuổi. Và đến khi bé được 2 tuổi, thì cơn giận của bé có thể trở nên kinh khủng hơn trong giai đoạn.

Trên tạp chí Tâm lý học phát triển của các chuyên gia đến từ Đại học Wisconsin có công bố một nghiên cứu, có một mối liên quan trực tiếp giữa các cơn giận của bé sơ sinh và “sự nhạy cảm” của người mẹ. Theo đó, những bé có mẹ nhạy cảm, có thể đáp ứng nhanh những nhu cầu của bé thường sẽ ít giận và căng thẳng hơn khi lớn lên. Các chuyên gia cũng cho rằng, thực tế cơn giận của các bé chỉ nhằm mục đích gây chú ý và khiến mẹ quan tâm hơn đến các nhu cầu của mình.

 

Tùy tính cách và độ tuổi, cách biểu hiện tức giận của trẻ có thể sẽ khác nhau. Thông thường, với những bé dưới 6 tháng tuổi, các bé sẽ biểu hiện cơn giận của mình bằng cách khóc lóc, la hét hoặc thậm chí nằm “ăn vạ” lăn qua lăn lại. Lớn hơn một chút, bé có thể chạy khắp nhà, la hét, quơ tay chân phản kháng “điên cuồng” khi nhu cầu không được đáp ứng.

 

 

Làm gì khi bé tức giận?

Để giải quyết được những cơn giận của bé thì điều mẹ nên làm bây giờ là phải dành nhiều thời gian cho bé để có thể dễ dàng tìm hiểu và nhận biết chính xác nhu cầu, những điều đang làm phiền và khiến cho bé khó chịu. Bằng cách phản ứng lại với trẻ, mẹ có thể giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn, và làm dịu cảm giác tức giận ở trong bé. Thỉnh thoảng, trấn an và âu yếm trẻ cũng rất hiệu quả để xua tan cơn tức giận của bé.

 

Tuy nhiên, đôi lúc, việc nói không và giả lơ hành động tức giận khi trẻ “vô lý” cũng rất cần thiết. Điều này sẽ dạy cho trẻ biết giới hạn của mình và thực hiện một hành động đúng, thay vì quấy khóc để được bố mẹ chiều chuộng.

Tin liên quan