Hotline: 08.62766186/ 0938 76 4994 (8h-21h kể cả T7,CN)

Cho bé bú ban đêm mẹ phải nắm rõ 10 lưu ý này

Trong mỗi đêm ngủ thì bé sơ sinh sẽ tỉnh dậy và đói bú chính là điều hoàn toàn bình thường. Thế nhưng mẹ có thể giúp bé yêu dễ dàng phân biệt được ngày và đêm từ đó giúp cho các cữ bú đêm diễn ra thoải mái hơn. Hãy cùng metronconvuong.vn tham khảo 10 lưu ý trong việc cho bé bú vào ban đêm dưới đây để dễ dàng hơn trong việc chăm sóc bé cưng của mình mẹ nhé!

Bí quyết quan trọng đầu tiên khi cho bé yêu bú vào cử đêm đó chính là không nên bật đèn sáng

Bí quyết quan trọng đầu tiên khi cho bé yêu bú vào cử đêm đó chính là không nên bật đèn sáng

 

Cho bé bú cử đêm - không nên bật đèn sáng

Bí quyết quan trọng đầu tiên khi cho bé yêu bú vào cử đêm đó chính là không nên bật đèn sáng. Bởi vì việc bật đèn sáng sẽ khiến cho bé nghĩ đây là ban ngày và từ đó thì sẽ không phân biệt được đâu là đêm đâu là ngày. Vì thế bí quyết dành cho mẹ đó chính là nên trang bị một chiếc đèn ngủ nhỏ với lượng ánh sáng dịu nhẹ vừa phải cho buổi đêm.

 

Cho bé bú cử đêm - càng yên tĩnh càng tốt

Ngoài việc không nên bật đèn sáng thì để giúp bé phân biệt được ngày và đêm thì mẹ cũng đừng quên việc luôn giữ yên tĩnh trong quá trình cho bé bú. Mẹ không nên vì thấy bé đáng yêu quá mà liên tục trò chuyện vào ban đêm khi cho bé bú. Bởi vì trong khi trò chuyện thì bé sẽ tỉnh táo trở lại và từ đó mất nhiều thời gian cho việc ngủ trở lại. Vì thế hãy để cho không gian càng yên tĩnh càng tốt giúp bé tìm lại được cảm giác sau khi bú mẹ.

Mẹ không cần lo lắng bé đói mà đánh thức bé dậy lúc nửa đêm đâu

Mẹ không cần lo lắng bé đói mà đánh thức bé dậy lúc nửa đêm đâu

 

Cho bé bú cử đêm - hãy tôn trọng giấc ngủ của bé

Mẹ biết không bé sơ sinh của chúng ta thường thì sẽ không sinh hoạt theo thời khóa biểu một cách cố định được đâu. Bởi vì có những ngày thì bé của mẹ thức dậy sau từ 2 đến 3 giờ thế nhưng cũng có những hôm bé ngủ liền một mạch từ 5 đến 6 giờ. Mẹ không cần lo lắng bé đói mà đánh thức bé dậy lúc nửa đêm đâu. Bởi vì với khoảng thời gian từ 5 đến 6 giờ bé cưng của mẹ vẫn hoàn toàn có đủ năng lượng cho sự phát triển và tăng cân đó.

 

Cho bé bú cử đêm - đừng quên cho bé ợ hơi

Một lưu ý tiếp theo mà mẹ cần quan tâm khi cho bé yêu bú vào cử đêm đó chính là đừng quên việc cho bé ợ hơi. Việc cho bé ở hơi sẽ chính là cách quan trọng giúp đẩy không khí dư thừa ra khỏi ruột. Đây chính là việc làm cần thiết giúp giảm thiểu tình trạng nôn trớ xảy ra trong nhiều tháng đầu đời.

Cho bé yêu bú vào cử đêm đó chính là đừng quên việc cho bé ợ hơ

Cho bé yêu bú vào cử đêm đó chính là đừng quên việc cho bé ợ hơ

 

Cho bé bú cử đêm - hãy để bé ngủ cùng phòng với mẹ

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO thì trẻ sơ sinh cần ngủ cùng phòng với bố mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời. Điều này sẽ giúp mẹ dễ dàng phát hiện ra những bất thường khi con ngủ. Mẹ có thể đặt bé ngủ trong nôi thay vì để bé nằm cùng giường với bố mẹ giúp đảm bảo an toàn cho bé. Bên cạnh đó việc ngủ cùng phòng với bố mẹ còn chính là bí quyết giúp tiết kiệm thời gian trong việc cho bé yêu bú vào cữ đêm nữa đó.

 

Cho bé bú cử đêm - cần phải cho bé bú đúng tư thế

Trong mỗi cử cho bé bú vào ban đêm mẹ cũng nên chú ý cho bé bú đúng cách đúng tư thế. Nếu như mẹ thấy bé chỉ ngậm đầu ti mà không hết phần quầng ngực xung quanh thì mẹ cần phải điều chỉnh lại. Bởi vì nếu như ngậm vú đúng cách thì bé mới bú được nhiều sữa hơn cũng như giúp kích thích các tuyến sữa sản xuất hiệu quả hơn.

 

Cho bé bú cử đêm - đừng nên xem đồng hồ

Ắt hẳn nhiều mẹ nghe khuyên rằng nên cho bé bú 2 lần mỗi giờ hoặc mỗi bên ngực khoảng 15 phút. Từ đó mẹ thường xuyên lấy đồng hồ ra để căn thời gian. Thực chất những việc làm này chỉ làm mẹ cảm thấy mệt mỏi hơn thôi. Thay vào đó thì mẹ nên tìm một tư thế ngồi thoải mái đảm bảo có điểm tựa chắc chắn cho phần lưng, hông đến khi bé bú cạn một bên rồi hãy đổi sang bên còn lại đến khi bé cảm thấy no.

Mẹ có thể cho bé bú bằng sữa đã được vắt ra

Mẹ có thể cho bé bú bằng sữa đã được vắt ra

 

Những công việc khác liên quan đến ban đêm

 

Đừng thay tã khi không cần thiết: Vào ban đêm mẹ cũng không nên thay tã trong những trường hợp không cần thiết. Chỉ khi nào bé tè nhiều hoặc đi nặng mới cần thay tã. Hoặc mẹ có thể thay tã trong lúc bé vừa ngủ vừa bú mẹ để giúp giữ cho bé được tỉnh táo hơn.

 

Đừng quên sắp xếp đồ dùng hợp lý: Việc sắp xếp đồ dùng hợp lý cũng chính là bí quyết tuyệt vời dành cho mẹ. Những vật dụng cần thiết như quần áo, tã hoặc khăn cho bé hãy nên để càng gần mẹ càng tốt. Điều này giúp mẹ dễ dàng lấy được chúng ngay khi cần kể cả trong bóng tối.

 

Đừng quên đón nhận sự giúp đỡ: Hiện nay những chiếc máy hút sữa chính là người bạn đồng hành trong quá trình chăm sóc bé yêu cùng mẹ. Chính vì thế thay vì việc phải ngồi dậy cho bé bú vào cữ đêm trực tiếp thì mẹ có thể dùng sữa đã hút sẵn cho bé yêu bú. Mẹ có thể nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào từ chồng hoặc những người thân trong gia đình. Bởi vì giấc ngủ đêm đóng vai trò rất quan trọng đối với mẹ sau sinh, nó vừa giúp cơ thể khỏe mạnh vừa giúp tinh thần thoải mái lại vừa giúp tăng cường lượng sữa cho con.

 

Bên cạnh đó buổi đêm cho bé bú thì mẹ cần giữ chơ cơ thể thả lỏng và thoải mái

Bên cạnh đó buổi đêm cho bé bú thì mẹ cần giữ chơ cơ thể thả lỏng và thoải mái

 

Bên cạnh đó buổi đêm cho bé bú thì mẹ cần giữ chơ cơ thể thả lỏng và thoải mái. Mẹ cũng đừng quên uống đủ nước và ăn với chế độ hợp lý để giúp có nhiều sữa cho bé bú. Đừng quên đón xem mục tin tức của metronconvuong.vn thường xuyên để liên tục nhận được những chia sẻ hữu ích trong quá trình chăm sóc sức khỏe mẹ và bé nhé!

Tin liên quan