Hotline: 08.62766186/ 0938 76 4994 (8h-21h kể cả T7,CN)

Có cần thiết phải dùng Máy tiệt trùng bình sữa cho gia đình không?

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, lúc này hệ miễn dịch của trẻ nhỏ còn rất non nớt nên em bé rất dễ bị rối loạn đường tiêu hóa nếu sữa cho trẻ em uống vào bị nhiễm khuẩn. Một phần còn do môi trường ô nhiễm và các điều kiện bên trong các công cụ cho con bú như bình sữa, núm vú, máy hút sữa cũng rất thuận lợi để các loại vi khuẩn sinh sôi

Đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề có nên dùng Máy tiệt trùng bình sữa cho gia đình hay không, theo các chuyên gia...

Có nhất thiết phải dùng làm sạch bình sữa hay không?

Dựa tên hầu hết các chuyên gia nhi khoa, các mẹ nên làm sạch bình sữa và các dụng cụ liên quan đến vấn đề cho trẻ bú khi trẻ dưới 6 tháng tuổi, vì lúc này hệ miễn dịch của trẻ nhỏ còn rất non nớt nên em bé rất dễ bị rối loạn đường tiêu hóa nếu sữa cho trẻ em uống vào bị nhiễm khuẩn; trong khi đó, một phần còn do môi trường ô nhiễm và các điều kiện bên trong các công cụ cho con bú như bình sữa, núm vú, máy hút sữa cũng rất thuận lợi để các loại vi khuẩn sinh sôi. Vì thế, để đảm bảo sức khỏe trẻ, mẹ nên tiệt trùng bình sữa trước khi cho con bú, và để nhanh chóng, dễ dàng, các mẹ nên dùng Máy tiệt trùng bình sữa cho mẹ và bé.

 


Đặt biệt, các bà mẹ cũng sẽ được khuyên là không nên quá “khó khăn” trong việc này, vấn đề khử trùng dụng cụ cho ăn của em bé kéo dài trên 6 tháng đầu đời của bé ngược lại sẽ khiến hệ miễn dịch của trẻ con không được rèn luyện để chống lại bệnh tật. các mẹ bận rộn hơn vô ích vì tuổi này bé đã bắt đầu cho giai đoạn khám phá thế giới xung quanh bằng cách cầm nắm và cho tất cả mọi thứ vào miệng (tất nhiên các mẹ không thể diệt khuẩn mọi thứ xung quanh em bé được), việc dùng Máy tiệt trùng và lúc này là không cần thiết.

Phương pháp và Nguyên tắc diệt khuẩn bình sữa:

Những dụng cụ tiếp xúc trực tiếp đến sữa của bé (bao gồm núm ti, bình, nắp đậy và nắp giữ ti, Máy hút sữa cho mẹ…) cần được làm sạch và tiệt trùng trước khi pha sữa cho trẻ nhỏ và sau khi bé đã bú xong (nếu các mẹ không có thời gian tiệt trùng bình sữa ngay sau khi bé bú thì ít nhất cũng nên tráng bình sữa để tránh lưu sữa trong bình sữa lâu). Về cơ bản, vấn đề tiệt trùng công cụ cho bú trải qua 2 bước chính:

Cọ rửa: Bình và các công cụ cho bé bú cần được rửa sạch bằng nước lạnh (không nên rửa bình với nước nóng) bằng que cọ rửa chai lọ, lắp núm vú vào bình và cho nước sạch phun qua núm ti nhiều lần để rửa trôi vi khuẩn trong lỗ núm; tráng lại mọi thứ bằng nước ấm; lật úp và phơi khô dưới nắng. 

tiệt trùng: Tùy vào hoàn cảnh, nên chọn phương pháp tiện lợi nhất cho bạn trong các phương pháp sau: khử nguội với nước lạnh và hóa chất làm sạch (viên clo), khử nóng với nước sôi, làm sạch bằng hơi nước với nồi hấp làm sạch, hoặc đơn giản là dùng Máy tiệt trùng bình sữa cho gia đình. 

3 cách tiệt trùng bình sữa cơ bản: 

Dùng Máy tiệt trùng: Trên thị trường hiện có rất nhiều loại Máy tiệt trùng: Máy tiệt trùng bình sữa cho gia đình fatzbaby, Avent, Farlin, Chicco... các bà mẹ chỉ cần tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính và lựa chọn 1 chiếc rồi sử dụng. Mỗi dòng máy sẽ có nhiều cách sử dụng khác nhau nhưng đa số đều khá đơn giản, chỉ cần đổ nước vào máy, cho bình sữa và các công cụ cần tiệt trùng vào máy, và ấn nút. Dùng Máy tiệt trùng bình sữa cho bé sẽ tiết kiệm thời gian và công sức cho các mẹ rất nhiều, chất lượng diệt khuẩn cũng được đảm bảo. 

khử trùng bằng lò vi sóng: Đối với phương pháp này, các chuyên gia khuyến cáo không nên đặt trực tiếp bình sữa, đồ dùng của trẻ sơ sinh vào lò vi sóng, vì sóng điện từ trong lò vi sóng có thể làm biến đổi một số vật chất trong bình sữa, có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ con. Khi khử trùng trong lò vi sóng các bà mẹ nên dùng dụng cụ làm sạch trong lò vi sóng, các bước diệt khuẩn cũng tương tự như dùng Máy tiệt trùng bình sữa cho bé: đỏ nước vào công cụ khử trùng, cho bình sữa vào, đóng nắp và sau đó cho vào lò vi sóng. 

Tiệt trùng bằng hơi nước trong nồi hấp: công cụ sau khi rửa sạch thì cho vào nồi hấp tiệt trùng (bán trong các cửa hàng dành cho mẹ và trẻ), đổ nước vào máy theo hướng dẫn và bật công tắc, việc khử trùng sẽ được hoàn tất sau khoảng 10-15 phút. Phương pháp này yêu cầu bạn phải đầu tư dụng cụ hấp khử, tuy nhiên chất lượng diệt khuẩn được đảm bảo và khiến mẹ rảnh tay hơn. 

Ngoài ra, các mẹ còn có thể tiệt trùng bằng nước sôi: Cho bình và các loại nắp (đã rửa sạch) vào nước có hòa 1 thìa (muỗng) giấm ăn để loại bỏ cặn vôi do sữa để lại, đặt lên bếp và đun sôi trong 15 phút, riêng núm vú chỉ đun trong khoảng 5 phút. Đây là phương pháp khá phổ biến do sự đơn giản và rẻ tiền của nó. đặt biệt là vấn đề đun nóng sẽ ảnh hưởng đến độ bền bình nhựa và núm ti cao su, không chỉ thế còn làm nảy sinh thêm nhiều nguy cơ phóng thích độc tố từ nhựa và cao su trong quá trình đun sôi. 

Hy vọng là những thông tin trên sẽ giúp các mẹ có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề tiệt trùng bình sữa cho bé.

Tin liên quan