Hotline: 08.62766186/ 0938 76 4994 (8h-21h kể cả T7,CN)

Giác ngộ ngộ nhận về mối liên hệ giữa trẻ chậm biết đi và canxi

Chắc hẳn chúng ra vẫn thường hay nghe ông bà cứ nói câu: “Bé chậm biết đi là do thiếu canxi”. Và sau câu nói đó là những giải pháp được đưa ra như thuốc uống bổ sung canxi được bày bán tràn lan, bố mẹ cho trẻ uống canxi một cách vô tội vạ.

Chắc hẳn chúng ra vẫn thường hay nghe ông bà cứ nói câu: “Bé chậm biết đi là do thiếu canxi”. Và sau câu nói đó là những giải pháp được đưa ra như thuốc uống bổ sung canxi được bày bán tràn lan, bố mẹ cho trẻ uống canxi một cách vô tội vạ. Nhưng ít ai biết rằng chân tay của trẻ vận động như thế nào là nhờ chăm sóc, “huấn luyện” chứ không phải do bé ăn gì. Nếu bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng, ăn dặm tối thiểu, bé lanh lợi là đã có khung xương và hệ cơ đủ chắc để tập đi khi bé sẵn sàng

 

 

Mối liên hệ giữa trẻ chậm biết đi và canxi

 

Mối liên hệ giữa trẻ chậm biết đi và canxi 

 

Biết đi không phải là nhờ uống canxi

 

Sự phát triển về vận động của trẻ từ 1 tháng đến 36 tháng tuổi như sau: Bé được 1 tháng biết xoay đầu. Bé 2 tháng ngóc được đầu lên và khi ngủ 2 chân có thể duỗi được thỏai mái. Bé 3 tháng khi nằm sấp chống được tay và có thể lật được, tay cầm nắm được đồ vật và thích đưa lên miệng. Bé 4 – 5 tháng trườn về phía trước. Bé 6 tháng có thể ngồi dựa, khi nằm sấp có thể trườn lật xoay người được. Bé 7 – 9 tháng ngồi được, trườn bò nhanh, Có thể vịn vào giường, bàn, ghế tự đứng và lần đi. Bé 10 – 12 tháng lẫm chẫm đi bước một, đi lần theo ghế.Bé 12 – 18 tháng biết đi, vịn và bò để lên leo cầu thang, trèo lên ghế. Bé 24 tháng tự lên xuống cầu thang, nhảy được trên 1 chân và đá bóng được. Bé 3 tuổi biết chạy…

Để trẻ nhanh biết đi, mẹ cần chuẩn bị và tập cho bé từ lúc còn sơ sinh: các bài tập cho trẻ theo độ tuổi, nằm sấp, lật ngửa thì bé sẽ phát triển nhanh hơn các bé khác không có nền tảng tốt như vậy. Hay nói cách khác, “trí nhớ” của cơ và điều khiển của thần kinh là điều kiện quyết định bé biết đi nhanh hay chậm. Giả sử có một em bé bị liệt, nếu như bổ sung canxi thật nhiều vào nhưng không hề vận động, rồi ngồi chờ bé sẽ biết đi thì thật vô lý.

 

Tại sao bé biết vận động chân rồi nhưng vẫn chưa buông tay ra?

 

Hệ cơ còn đang trong quá trình luyện tập ghi nhớ, nhấc lên ra sao, đặt xuống như thế nào.

Luyện tập không đủ thì chưa đi được: muốn đi phải có cơ bắp đủ khỏe, luyện tập chưa nhiều thì chưa khỏe để đi.

Bỏ tay ra không ngã: tác dụng của thần kinh giữ thăng bằng. Vì sao đứng trên 1 chân thì dễ ngã hơn đúng trên hai chân và khi khoảng cách 2 chân vừa bằng vai thì thế đứng sẽ chắc chắn? Bé nào có dáng người cân đối thì sẽ giữ thăng bằng tốt hơn.

Do tâm lý: bé có thể bước được, bỏ tay ra đi được nhưng vẫn thích vịn. Hãy khuyến khích trẻ tự tin hơn.

 

 

Trẻ chậm biết đi không phải do thiếu canxi

 

Trẻ chậm biết đi không phải do thiếu canxi

 

 

Một trong những bài tập giúp bé thích được đi và sớm biết đi hơn

 

Khoảng 9 đến 11 tháng tuổi, bé bắt đầu tập những bước đi đầu tiên. Ban đầu, bé còn khá vụng về và thường bám chặt lấy bàn tay bạn, sau quen dần, bé sẽ đi vững hơn. Lúc này, bạn có thể rèn luyện sự dẻo dai của cơ đùi cho bé, bé sẽ sớm biết đi hơn.

 

 

 Bài tập giúp bé thích được đi và sớm biết đi hơn

 

 Bài tập giúp bé thích được đi và sớm biết đi hơn

 

 

Hạn chế bế bé

 

Bế nhiều sẽ khiến bé ỷ lại vào cha mẹ mà ngại học đi. Bạn chỉ nên bế bé trong trường hợp cần thiết, còn những lúc khác, bạn nên để bé tự do ngồi, vui chơi.

Luyện cho bé đứng

Những khi bạn mặc quần áo, nên để cho bé được giữ trong tư thế đứng. Đứng nhiều sẽ giúp vùng cơ, xương chân của bé thêm rắn khỏe. Điều này là tiền đề tốt trong quá trình tập đi của bé.

 

Hỗ trợ bé tập đi

 

Bạn có thể đỡ bé đi hoặc cho bé vịn tay vào bàn, vào ghế để bắt đầu quá trình học đi. Bạn có thể chọn vị trí ở phía sau để đỡ bé, rồi từ từ thả tay ra khi bé đã tự đi được những bước nhỏ…

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể khuyến khích bé đi bằng cách đưa ra một đồ vật trước mặt và đỡ tay để bé nhấc chân về phía trước mới lấy được đồ vật này.

 

Giúp bé lên, xuống cầu thang

 

Ngay khi bé đã ngồi vững, bạn có thể chuẩn bị tinh thần cho bé leo cầu thang. Nhiều bé thích bò lên cầu thang thay vì bước từng bước một. Cứ để cho bé được tự do khám phá cầu thang, bạn nên ở bên cạnh để trông chừng, đảm bảo bé luôn an toàn là được.

Lưu ý: Dù sau này bé có lên, xuống cầu thang vững thì bạn vẫn nên canh chừng. Bởi vì, bé rất dễ bị hụt chân và ngã ở khu vực cầu thang.

 

Dạy bé bắt chước

 

Việc học đi sẽ thú vị hơn nếu bé được tham gia vui chơi cùng các anh (chị) bé. Nhìn thấy các bé lớn chạy nhảy, bé cũng sẽ rất phấn khởi và muốn bắt chước theo. Lúc này, bạn có thể đỡ tay bé và nói: “Mẹ con mình cùng đi theo anh nhé”.

 

Bạn nên kiên nhẫn

 

Nếu các bạn cùng độ tuổi với bé đã biết đi thành thạo trong khi bé còn lóng ngóng, bạn cũng không nên quá sốt ruột. Sự phát triển ở mỗi bé là khác nhau, cho nên, bé chậm đi hơn các bé khác cũng là điều bình thường.

Điều quan trọng là bạn luôn khuyến khích bé học đi. Bạn có thể chìa tay ra và cổ vũ bé đi từng đoạn đường ngắn một. Khi đã tự mình đi được, bé sẽ rất hứng thú và bạn cũng không phải mất công giúp đỡ bé nữa

 

Như vậy. bố mẹ đã hiểu được biết đi không phải là nhờ canx i! Các bậc phụ huynh hãy trang bị cho mình kiến thức cho bé vận động phù hợp chứ không phải cho trẻ bổ sung thật nhiều canxi. Trẻ sẽ hư thận, vôi hóa chính vì những chất bổ này đấy. Nếu trẻ có chậm biết đi, bố mẹ cũng đừng sốt ruột và so sánh với những đứa trẻ khác mà làm chính mình áp lực và bé cũng không thoải mái. Hy vọng qua bài viết này, bố mẹ sẽ bổ sung thêm đượ nhiều kiến thức hữu ích để áp dụng kịp thời và có hiệu quả trong công tác nuôi dạy và chăm sóc trẻ.

 

Tin liên quan