Hotline: 08.62766186/ 0938 76 4994 (8h-21h kể cả T7,CN)

Hãy mạnh dạn vứt ngay đôi bao tay của con đi

Hãy mạnh dạn vứt ngay đôi bao tay của con đi

Bố mẹ thân mến,

 

Câu chuyện mà tôi muốn kể hôm cho bố mẹ nghe đó là: “ Hãy mạnh dạn vứt ngay đôi bao tay của con đi ”. Có lẽ tựa đề của câu chuyện trên sẽ trở thành cuộc chiến không hồi kết giữa một bên là quan niệm của truyền thống “. Trẻ sơ sinh rất nhanh chóng mọc móng tay, vì tay bé còn non nớt, các mẹ lại kiêng kị việc cắt móng tay cho bé cho nên mẹ thường sử dụng bao tay, bao chân để bảo vệ bé đồng thời chống gió, chống lạnh cho con” và một bên là quan điểm hiện đại ngày nay. Là bố mẹ ắt hẳn ai cũng mong muốn con của mình được lớn lên khỏe mạnh và thông minh. Khi nuôi dạy con, chắc chắn mẹ sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên từ kinh nghiệm của người đi trước như: ông bà, bố mẹ, bạn bè…tất nhiên trong số đó có những lời khuyên bổ ích nhưng cũng có lời khuyên, thói quen mà tôi khuyên bố mẹ cần phải thực hiện ngay “ Hãy mạnh dạn vứt ngay đôi bao tay của con đi ”.

 

Bố mẹ có biết đôi bàn tay nhỏ xinh kia của con là một trong những kênh giao tiếp đặc biệt quan trọng của trẻ, giúp con khám phá con người và những thứ đang diễn ra xung quanh ngay từ khi con chào đời. Việc sử dụng bao tay sẽ là rào cản cho sự phát triển mạnh mẽ của các giác quan, chưa kể còn mang lại những nguy hại khôn lường cho con nếu bố mẹ không cẩn thận.

 

Hãy mạnh dạn vứt ngay đôi bao tay của con đi

 

Hãy mạnh dạn vứt ngay đôi bao tay của con đi

 

Tại sao chúng tôi khuyên bố mẹ “ Hãy mạnh dạn vứt ngay đôi bao tay của con đi”,  hãy để con tự khám phá thế giới xung quanh từ đôi bàn tay nhỏ bé kia

 

Thứ nhất, tay trẻ sơ sinh rất nhỏ và mềm, các mạch máu nuôi ngón tay lại càng nhỏ hơn. Do đó chỉ cần có một vật nhỏ nào chặn ngay ngón tay hay tì lên khá lâu sẽ dẫn đến thiếu máu để nuôi các ngón tay và làm cho tay bé bị hoại tử hoặc tháo khớp. Có rất nhiều trường hợp bố mẹ đeo bao tay lâu ngày cho bé, bàn tay bé sẽ nắm chặt khiến các vi khuẩn tích tụ lâu ngày dẫn đến viêm nhiễm, đóng vảy…Việc bố mẹ sử dụng bao tay, bao chân cho trẻ nhưng không kiểm tra thật kĩ thì chỉ thừa hay các sợi vải vụn vẫn có thể rơi ra và quấn vào các ngón tay bé gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

 

Thứ hai, trong những năm tháng đầu đời, bé không chỉ cần được ăn và ngủ mà bé còn phải được tự do vận động và vui chơi để phát triển các giác gian và khơi dậy những khả năng tìm ẩn trong bé. Việc sử dụng bao tay, bao chân sẽ làm giảm đi quá trình kích thích xúc giác ở trẻ. Bởi vì từ khi mới sinh ra, làn da của bé rất nhạy cảm bé có thể cảm nhận độ nóng lạnh, ẩm ướt rất nhạy nên khi tè ướt, hay nhiệt độ lạnh, nóng, bé thường la khóc. Vì vậy, mẹ không nên quấn bé trong chăn ủ hoặc mang bao tay cả ngày mà hãy để tay, chân bé được tự do chuyển động càng nhiều càng tốt để cảm nhận được thế giới bên ngoài. Ngoài ra điều quan trọng hơn đó là trẻ sơ sinh cần phải được luyện cử động các ngón tay, luyện cho bé duỗi các ngón tay, cầm nắm mọi vật là một vận động quan trọng giúp bé kích thích trí não. Mẹ hãy để con tự do hoạt động theo sở thích khám phá của bé.

 

 

Mẹ hãy để con tự do hoạt động theo sở thích khám phá của bé

 

Mẹ hãy để con tự do hoạt động theo sở thích khám phá của bé

 

Từ những lí do trên tôi khuyên bố mẹ không nên đi bao tay, bao chân cho trẻ sơ sinh để con của bạn có thể phát triển một cách tốt nhất.

 

Bố mẹ nên chọn bao tay có đường chỉ may lộn ra ngoài hoặc không có đường may. Đối với quần áo sơ sinh hay tả lót cũng vậy tốt nhất mẹ nên cho bé mặc đồ trái để tránh những nguy hiểm tiềm ẩn có thể xảy ra với bé.

 

Bố mẹ không nên quá lạm dụng đeo bao tay, bao chân cho trẻ cả ngày, mẹ hãy tháo bỏ và massage tay chân cho bé. Nếu thời tiết quá lạnh, mẹ có thể mang bao tay, bao chân để giữ ấm cho bé, nhưng phải thường xuyên thay mới cho bé. Nếu trời nóng, mẹ nên tháo bao tay chân để da tay, chân con thoáng mát, đồng thời giúp con phát triển xúc giác một cách tốt nhất. Ngoài ra, mẹ cũng phải thường xuyên kiểm tra các đầu ngón tay của bé có bị vướng hay chỉ dư quấn hay không ?

 

 

Mẹ hãy massage tay, chân cho bé

 

Mẹ hãy massage tay, chân cho bé

 

Bố mẹ nên sử dụng sản phẩm bấm móng tay chuyên dụng cho trẻ để cắt móng tay, móng chân cho bé thường xuyên. Mẹ chỉ nên đeo bao tay khi bé sinh trong tháng đầu, ra tháng mẹ nên để da tay, chân bé được tiếp xúc với mọi vật xung quanh một cách tự nhiên nhất.

 

Bố mẹ thân mến, điều mà tôi muốn gửi gắm qua câu chuyện này là chỉ có bố mẹ mới là người yêu thương và hiểu con nhất, khi đó chính bố mẹ sẽ biết cách làm những gì tốt nhất cho con yêu của mình, để hành trình nuôi dạy con sẽ là một hành trình đáng ghi nhớ của mỗi chúng ta !

 

Tin liên quan