Hotline: 08.62766186/ 0938 76 4994 (8h-21h kể cả T7,CN)

Hỏng dạ dày nếu trẻ vừa ăn vừa xem tivi

Vẫn biết xem ti vi có nhiều lợi ích đối với trẻ như làm giàu thêm kiến thức, óc tưởng tượng cũng như vốn từ của trẻ. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt của nó. Đa số bố mẹ hiện nay đều “dụ” con ăn nhanh hoặc chiều ý con khi trẻ lười biếng ăn bằng cách cho trẻ xem tivi, ipad… chính việc này đã vô tình tạo nên thói quen xấu cho trẻ. Vì vậy bố mẹ nên quyết tâm rằng: “ Không xem tivi khi ăn” đặc biệt là đối với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi tuyệt đối không cho xem tivi.

Tivi là nơi thư giãn lý tưởng, là cửa sổ giúp trẻ nhìn ra thế giới. Những chương trình trên tivi mang tính giáo dục trên tivi sẽ giúp trẻ hào hứng học hỏi hơn do có nhiều hình ảnh sống động và ngộ nghĩnh. Tivi cung cấp cho trẻ nhiều thông tin mới lạ ví dụ như hình ảnh về một con sư tử, con voi… Ngoài ra, các chương trình ca - múa - nhạc vừa giúp trẻ thư giãn, vừa nâng cao khả năng ngôn ngữ cũng như cảm thụ âm nhạc. Những phim hoạt hình lành mạnh, hay những chương trình dạy trẻ học ngoại ngữ, làm đồ chơi... đều giúp trẻ học hỏi được điều hay và bồi dưỡng khả năng tư duy, sáng tạo.

 

Vẫn biết xem ti vi có nhiều lợi ích đối với trẻ như làm giàu thêm kiến thức, óc tưởng tượng cũng như vốn từ của trẻ. Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt của nó. Đa số bố mẹ hiện nay đều “dụ” con ăn nhanh hoặc chiều ý con khi trẻ lười biếng ăn bằng cách cho trẻ xem tivi, ipad… chính việc này đã vô tình tạo nên thói quen xấu cho trẻ. Vì vậy bố mẹ nên quyết tâm rằng: “ Không xem tivi khi ăn” đặc biệt là đối với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi tuyệt đối không cho xem tivi.

 

 

Tác hại của việc trẻ vừa ăn vừa xem tivi

Tác hại của việc trẻ vừa ăn vừa xem tivi

 

Bố mẹ có biết rằng đối với trẻ ăn tuy là một hành động thuộc về bản năng, nhưng ăn và tiêu hóa như thế nào lại là một vấn đề cần phải nghiên cứu và chú ý. Ăn cơm không đơn thuần chỉ là quá trình nạp chất dinh dưỡng, mà còn là sự phối hợp của hàng loạt các hoạt động như nhai, sử dụng dụng cụ ăn, cảm nhận và hưởng thụ mùi vị, những nguyên tắc khi dùng bữa… Do đó, nhất định phải hình thành cho trẻ thói quen chuyên tâm khi ăn.

 

Ba tác hại nguy hiểm nhất khi trẻ vừa ăn vừa xem tivi

 

Xem tivi khi ăn cơm không ảnh hưởng nhiều tới người trưởng thành bởi họ có khả năng phân bố và điều chỉnh sự chú ý, phân tích và xử lý thông tin, nên do đó có thể vừa xem tivi vừa ăn cơm mà không ảnh hưởng nhiều đến tiêu hóa. Nhưng đối với trẻ em thì hoàn toàn khác đặc biệt là trẻ đang trong giai đoạn phát triển nếu vừa ăn cơm vừa xem tivi sẽ gây ra những tác hại khôn lường.

 

Thứ nhất, trẻ vừa ăn vừa xem tivi dễ gây bệnh béo phì

 

Thời gian trẻ xem tivi càng nhiều thì càng dễ béo phì. Khi xem chương trình yêu thích, trẻ đắm chìm trong câu chuyện và những tình tiết hấp dẫn, hoàn toàn không ý thức được mình đã ăn và uống những gì. Vừa ăn cơm vừa xem tivi là một thói quen không có lợi cho quá trình phát triển của trẻ. Quá trình vận chuyển chất dinh dưỡng của máu theo quy luật “làm càng nhiều tốc độ càng nhanh”. Khi xem tivi, não bộ trong trạng thái làm việc, đa số máu được vận chuyển lên não để bảo đảm não có thể hoạt động bình thường. Khi ăn cơm, để đảm bảo hệ tiêu hóa có thể hấp thụ hoàn toàn các chất dinh dưỡng, máu cần được tập trung và duy trì ở hệ tiêu hóa khoảng 30 phút sau khi ăn, đó là nguyên nhân giải thích hiện tượng “căng da bụng trùng da mắt”.

Thường xuyên xem tivi khi ăn cơm sẽ ảnh hưởng tới việc cung ứng máu ở hệ tiêu hóa, ảnh hưởng tới hoạt động tiêu hóa và dễ gây các bệnh về đường tiêu hóa. Do đó, người lớn cần yêu cầu trẻ tập trung chú ý khi ăn.

 

Thứ hai, trẻ vừa ăn vừa xem tivi sẽ gây suy giảm thị lực của trẻ

 

Việc chăm chú nhìn màn hình quá lâu lại chỉ giữ nguyên một tư thế, nhất là lại ở trẻ con khi phấn khích hoặc thích thú cái gì thường đứng sát lại màn hình để nhìn. Về lâu dài sẽ khiến mắt bé bị giảm thị lực nhanh chóng. Với các bé không nhìn thẳng vào màn hình như vừa chơi vừa quay lưng lại xem, ngồi chéo hoặc chếch so với ti vi thì sẽ dễ bị hiếng và lé. Đối với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, bố mẹ tuyệt đối không cho trẻ xem tivi vì lúc này cơ quan thị giác của bé chưa phát triển hoàn thiện nên sẽ ảnh hưởng xấu đến thị lực của bé sau này.

Khả năng điều tiết của mắt còn kém không điều tiết được phù hợp và kịp thời với ánh sáng phát ra từ ti vi nên trẻ dễ bị cận thị sớm và lóa mắt.

 

 

Trẻ dễ bị cận thị sớm và lóa mắt khi vừa xem tivi vừa ăn

 

Trẻ dễ bị cận thị sớm và lóa mắt khi vừa xem tivi vừa ăn

 

 

Thứ ba, trẻ xem tivi nhiều thể dẫn đến bệnh tự kỷ

 

Việc ngồi hàng giờ trước ti vi sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí thông minh ở trẻ vì khi xem ti vi, trẻ chị tiếp nhận thông tin một cách thụ động. Quá say mê xem ti vi khiến bé trở nên thờ ơ, lạnh nhạt với cuộc sống xung quang, không thích kết bạn cũng như chơi các đồ chơi khác. Từ đó, bé trở nên cô độc, thích một mình và không muốn nói chuyện với ai, kể cả cha mẹ. Trong 6 tháng đầu đời, những gì bé nghe và tiếp thu được sẽ là nền tảng quan trọng hình thành nên hành vi của trẻ khi lớn lên. Các nhà khoa học đã chứng minh những kinh nghiệm về ánh sáng, âm thanh “học” được bằng mắt thấy, tai nghe trong 6 tháng đầu đời của bé sẽ là nền tảng hình thành nên hành vi của bé khi lớn lên. Tiếp xúc sớm với âm thanh và ánh sáng ti vi khiến não trẻ phản ứng với tiếng động của máy móc mà ít phản ứng với tiếng nói của bố mẹ. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ.

Từ 0 đến 2 tuổi, não của trẻ phát triển gấp 3 lần về kích cỡ và tiếp tục phát triển nhanh chóng cho đến 21 tuổi. Sự phát triển sớm não bộ của trẻ được quy định bởi những kích thích môi trường. Sự kích thích sớm đối với phát triển của não bộ đến từ việc không kiểm soát các thiết bị công nghệ (điện thoại di động, internet, iPad, TV), và được cho là có liên quan đến những rối loạn về khả năng chú ý, nhận thức, học hỏi, gia tăng sự bốc đồng và suy giảm khả năng tự điều chỉnh.

Các thiết bị điện tử không phải là xấu nhưng sẽ là có hại khi cha mẹ lạm dụng đối với con cái. Vì vậy, cha mẹ cần hạn chế đến mức tối đa cũng như định hướng đúng đắn cho con khi sử dụng các thiết bị điện tử quá sớm.

 

Vậy làm thế nào để trẻ bỏ thói quen xem tivi khi ăn ?

 

 

Hãy bỏ ngay thói quen cho trẻ xem tivi khi ăn

 

Hãy bỏ ngay thói quen cho trẻ xem tivi khi ăn

 

 

Quản lý chặt chẽ thời gian xem tivi của trẻ

 

Người lớn có thể quan sát mỗi ngày trẻ dành bao nhiêu thời gian để xem tivi, dựa theo đó để quản lí, điều chỉnh và phân bố thời gian cho phù hợp. cấm hoàn toàn trẻ xem tivi là một biện pháp không thực tế. Lên kế hoạch và quy định rõ ràng thời gian trẻ có thể xem tivi là phương pháp lí tưởng nhất.

 

Quản lý nội dung chương trình trẻ xem

 

Nếu điều kiện cho phép, người lớn nên lựa chọn những tiết mục phù hợp và có ý nghĩa giáo dục cho trẻ xem. Không nên cho trẻ xem những tiết mục không phù hợp với lứa tuổi, cần kết hợp hài hòa giữa các tiết mục về giáo dục và các chương trình giải trí.

 

Bố mẹ làm gương cho trẻ

 

Trong gia đình, thói quen và hành vi của người lớn có ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành thói quen ở trẻ. Neu cha mẹ bỏ thói quen thường xuyên ngồi trước tivi, trẻ cũng sẽ bắt chước thói quen này. Vì vậy, cha mẹ phải làm gương, thường xuyên đọc sách, tập thể dục, nói chuyện, hoặc làm việc nhà thay thế thời gian xem tivi. Người lớn nên để bàn ăn trong nhà bếp thay vì ở phòng khách, cách li trẻ khỏi tivi trong quá trình ăn, kết hợp giáo dục những kiến thức về tác hại của việc xem tivi quá nhiều, chắc chắn sẽ giúp trẻ hình thành thói quen chuyên tâm và không xem tivi khi ăn .

 

Trên đây là những kiến thức bổ ích giúp bố mẹ có một cái nhìn toàn diện về những vấn đề sẽ gặp phải khi chăm sóc và nuôi dạy trẻ. Mẹ Tròn chúc bé luôn khỏe mạnh, mau ăn chóng lớn và bố mẹ có những giây phút hạnh phúc bên con yêu.

 

 

Tin liên quan