Hotline: 08.62766186/ 0938 76 4994 (8h-21h kể cả T7,CN)

Hướng dẫn cách vắt sữa mẹ đúng nhất

Sữa mẹ chính là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ có chứa đầy đủ những dinh dưỡng cần thiết đối với sự phát triển toàn diện của bé yêu. Thế nhưng với những mẹ phải đi làm sớm hoặc vì một lý do nào đó mà không thể cho bé yêu bú trực tiếp thì phải như thế nào? Vắt sữa chính là giải pháp đơn giản, tiện dụng được rất nhiều mẹ đang áp dụng thành công. Bài viết dưới đây metronconvuong.vn sẽ hướng dẫn bạn cách vắt sữa đúng nhất, hãy cùng tham khảo nhé!

Vì sao cần phải cho bé bú bằng sữa mẹ?

Sữa mẹ chính là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đặc biệt là những trẻ dưới 1 tuổi. Bởi vì trong sữa mẹ có chứa đủ những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé yêu như đạm, vitamin, muối khoáng, đường, mỡ… Và hàm lượng những chất dinh dưỡng trong sữa mẹ với tỉ lệ cần thiết nên rất tốt cho sự phát triển của bé.

Sữa mẹ chính là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Sữa mẹ chính là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

 

Bé bú bằng sữa mẹ sẽ giúp lớn nhanh và phòng ngừa được tình trạng suy dinh dưỡng hiệu quả. Vậy với những mẹ đi làm sớm thì như thế nào? Vắt sữa chính là giải pháp hoàn hảo dành cho các mẹ, chỉ cần vắt sữa ra và bảo quản trong tủ lạnh thì sẽ giúp bé yêu có thể tha hồ ăn sữa trong những lúc mẹ vắng nhà.

 

Hướng dẫn cách vắt sữa mẹ

Mỗi buổi sáng trước khi đi làm thì mẹ nên vắt sữa ra và dự trữ cho bé yêu. Khi đi làm mẹ cũng có thể vắt sữa ra rồi bảo quản trong tủ lạnh công ty ở nhiệt độ thích hợp để mang về cho bé bú. Việc vắt sữa một cách đều đặn sẽ giúp cho nguồn sữa được duy trì.

Nếu mẹ vắt sữa bằng tay

Đầu tiên mẹ hãy chuẩn bị cho mình dụng cụ đựng sữa ví dụ như là cốc hoặc bình sữa đã rửa sạch và ráo nước, túi đựng sữa chuyên dụng. Trước khi tiến hành ngồi vắt sữa thì mẹ nên rửa tay sạch sẽ và dùng khăn mềm để lau sạch bầu vú sau đó ngồi ở tư thế thoải mái nhất.

 

Mẹ đặt ngón tay cái lên phía trên của núm và quầng vú còn ngón tay trỏ thì mẹ đặt ở phía dưới sao cho đối diện với ngón tay cái hình chữ C. Lúc này mẹ dùng những ngón tay khác để đỡ vú. Tiếp đến mẹ hãy ấn ngón cái và ngón trỏ nhẹ nhàng về phía trong vào thành ngực, tuy nhiên mẹ nên ấn một cách nhẹ nhàng vì nếu ấn mạnh sẽ có thể gây tắc tia sữa. Lúc ấn thì mẹ hãy ấn vào rồi thả ra, ấn vào rồi thả ra, liên tục vài lần thì sữa sẽ bắt đầu xuống và chảy ra. Nếu có sự giải phóng oxytocin thì sữa mẹ có thể chảy thành dòng. Và mẹ nên vắt sữa mỗi bên tối thiểu từ 3 đến 5 phút đến khi nào thấy sữa chảy chậm lại thì chuyển sang vắt bên còn lại. Sau khi vắt sữa xong thì mẹ hãy cố gắng cho bé bú tiếp để bé nhận được sữa cuối mà thông thường không thể vắt ra được. Sữa cuối này sẽ có màu trắng đục và nó chứa rất nhiều chất béo cần thiết giúp bé tăng cân nhanh hơn.

 

Mẹ cần ghi rõ ngày tháng để biết hạn sử dụng của sữa

Mẹ cần ghi rõ ngày tháng để biết hạn sử dụng của sữa

 

Nếu mẹ vắt sữa bằng máy

Nếu mẹ vắt sữa bằng máy thì mẹ cần phải chọn phễu chụp vú vừa với bầu vú của mẹ nhưng vẫn có đủ khoảng không giúp bầu vú không bị chèn vào thành phần của phễu. Mẹ lưu ý hãy để đầu vú nằm giữa tâm của ống phễu chụp vú.

 

Trước khi tiến hành hút sữa thì mẹ cũng phải rửa sạch tay cũng như các dụng cụ hút sữa khác. Mẹ có thể làm ẩm chụp vú để tăng độ mút và kín khít. Massage ngực nhẹ nhàng trước khi tiến hành hút sữa giúp giảm đau ngực đồng thời để kích thích cho sữa chảy ra nhiều hơn. Có thể chọn dòng máy hút sữa cả hai bên vú giúp kích thích thời gian vắt sữa.

 

Trước khi tiến hành hút sữa thì mẹ cũng phải rửa sạch tay cũng như các dụng cụ hút sữa

Trước khi tiến hành hút sữa thì mẹ cũng phải rửa sạch tay cũng như các dụng cụ hút sữa

 

Cách bảo quản sữa mẹ sau khi hút

Sau khi hút sữa thì mẹ hãy sử dụng bình chứa bằng thủy tinh hoặc nhựa cứng với nắp đậy kín và túi bảo quản sữa chuyên dụng. Đừng quên dán nhãn bên ngoài ghi ngày, giờ vắt rõ ràng. Mẹ hãy nhớ là sữa vắt trước thì sẽ làm trước và sữa vắt sau thì cho bé dùng sau.

 

Mẹ không nên đổ đầy sữa vào bình vì khi đông lại sữa là chất lỏng nên sẽ giãn nở. Việc đổ đầy bình sữa sẽ khiến cho sữa rất dễ bị tràn ra trong quá trình lưu trữ, điều này sẽ khiến cho bình sữa nhanh bị hỏng.

 

Mẹ hãy nhớ là mõi bình sữa chỉ nên chứa từ 60 đến 120ml vừa đủ cho 1 lần bé bú điều này giúp tránh lãng phí cũng như đảm bảo vệ sinh dinh dưỡng cho bé.

 

Khi bảo quản sữa mẹ thì không được bảo quản ở cánh cửa tủ lạnh vì cánh cửa tủ lạnh sẽ không đảm bảo được độ lạnh. Việc mở cửa ra vào liên tục sẽ khiến cho sữa bảo quản ở cửa tủ lạnh có thể bị hỏng. Vì thế mẹ nên bảo quản sữa ở phía trong cùng của ngăn mát tủ lạnh và trên cùng của ngăn đá tủ lạnh.

 

Nếu ở nhiệt độ từ 19 đến 26 độ C thì chỉ bảo quản được sữa mẹ tốt nhất là 4 tiếng (nhiều nhất là từ 6 đến 8 tiếng). Còn nếu trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ dưới – 4 độ C thì thời gian bảo quản tốt nhất là 4 ngày (nhiều nhất là từ 6 đến 8 ngày).

 

Khi bảo quản sữa mẹ ở ngăn đá thì đầu tiên mẹ nên nên đặt sữa ở ngăn mát trước rồi từ từ mới chuyển lên ngăn đá. Tương tự vậy khi muốn rã đông sữa thì mẹ cũng cần phải chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát một thời gian cho sữa tan đá rồi mới mang ra sử dụng.

 

Khi bảo quản sữa mẹ thì không được bảo quản ở cánh cửa tủ lạnh

Khi bảo quản sữa mẹ thì không được bảo quản ở cánh cửa tủ lạnh

 

Cách sử dụng sữa mẹ đã bảo quản

Mẹ biết không sữa mẹ được bảo quản trong tủ lạnh thì sẽ có lớp váng nổi lên trên bề mặt và lớp bên dưới sữa thì nhìn vào giống như nước. Lúc này để sử dụng thì mẹ nên hấp cách thủy nếu như sữa bảo quản ở ngăn đá hoặc làm ấm sữa bằng cách dùng máy hâm sữa nếu bảo quản ở ngăn mát. Mẹ nên lắc đều bình sữa trước khi cho bé ăn đồng thời mẹ cần phải lưu ý là nếu sau khi rã đông mà sữa có màu trắng đục nhìn như đám mây thì có thể sữa đã bị hỏng mẹ không nên cho bé ăn nhé.

 

Lưu ý cho mẹ:

 

- Khi rã đông sữa cho bé thì mẹ cũng không nên rã đông ở nhiệt độ phòng vì điều này sẽ khiến cho vi khuẩn tăng lên trong sữa.

 

- Không nên đun sữa bằng lò vi sóng vì điều này sẽ làm mất chất dinh dưỡng của sữa. Đặc biệt sữa đã rã đông rồi nhưng bé bú không hết thì cần phải bỏ đi tuyệt đối không được dùng hoặc trữ lại.

 

- Mẹ cũng cần phải nhớ là không pha sữa đông còn thừa với sữa mới vắt.

 

- Không được lắc bình sữa mới rã đông.

 

- Không được rã đông sữa bằng nước sôi.

 

Chúc mẹ có nhiều kiến thức trong việc chăm bé yêu nhé

Chúc mẹ có nhiều kiến thức trong việc chăm bé yêu nhé

 

Hy vọng qua những thông tin bài viết sẽ giúp mẹ có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc vắt và bảo quản sữa mẹ. Cảm ơn mẹ đã theo dõi bài viết của metronconvuong.vn và đừng quên theo dõi tin tức của chúng tôi thường xuyên để ngày càng cập nhật được nhiều tin hấp dẫn trong việc chăm sóc bé yêu nhé!

Tin liên quan