Hotline: 08.62766186/ 0938 76 4994 (8h-21h kể cả T7,CN)

Làm gì khi bé bị chấn thương răng?

Với những chấn thương răng đó có thể gây ra nhiều biến chứng và di chứng, sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe toàn thân cũng như hàm răng vĩnh viễn sau này

Tai nạn răng miệng ở trẻ nhỏ là điều không thể tránh khỏi, nhất là độ tuổi bé đang tập đi. Nhiều bố mẹ nghĩ rằng, răng sữa sau này sẽ thay nên không quan tâm nhiều đến việc điều trị, điều đó vô tình để lại những hậu quả đáng tiếc. Với những chấn thương răng đó có thể gây ra nhiều biến chứng và di chứng, sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe toàn thân cũng như hàm răng vĩnh viễn sau này.

 

 

1. Những triệu chứng chấn thương răng thường gặp?

- Lệch răng sang 1 bên

- Lún vào bên trong ổ răng hay trồi ra trước

- Răng lung lay

- Gãy thân răng

- Rơi ra ngoài xương ổ răng- Gãy chân răng.

 

 

Khác với người lớn, xương ổ răng của trẻ em còn rất mềm, hệ thống dây chằng quanh răng cũng lỏng lẻo hơn, vì vậy khi có chấn thương thì răng ít bị gãy hơn so với người lớn chúng ta nhưng hay bị lung lay, sẽ di lệch sang bên, lún vào bên trong xương hàm hoặc rơi ra ngoài huyệt ổ răng.

 

 

Nếu răng bé bị gãy thì cũng có rất nhiều kiểu gãy khác nhau: Có thể là gãy thân răng, chân răng hoặc cả hai. Khi trẻ bị va đập hay té ngã, nếu có chấn thương xảy ra thì hiếm khi chỉ ở răng đơn thuần mà thường có tổn thương niêm mạc hoặc xương ổ răng kèm theo. Niêm mạc ở môi, miệng, xương ổ răng có thể bị va đập sưng nề hoặc rách, chảy máu với nhiều mức độ khác nhau tùy theo tình huống tai nạn.

 

2. Cần làm gì khi trẻ bị chấn thương ở răng miệng?

- Sơ cứu: Các loại chấn thương ít hoặc nhiều đều gây ra chảy máu, vì thế bố mẹ cần biết cách sơ cứu ngay tại chỗ. Hãy cho bé súc miệng ngay bằng nước ấm, dùng miếng gạc ướp lạnh đắp vào chỗ nướu đau hay bạn có thể dùng bông ấn mạnh vào hốc răng chảy máu. Khi đã cầm được máu và bé cảm thấy đau, bạn hãy cho bé uống thuốc giảm đau. Nên chú ý quan sát các triệu chứng trẻ bị đau, sưng tấy răng miệng, sốt và nhiễm trùng để có biện pháp xử lý phù hợp. An toàn nhất là sau khi sơ cứu bé xong bạn nên đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra.

 

- Nếu răng bé không gãy hẵn: Thì có 2 trường hợp xãy ra: 1 - Răng không bị gãy hẳn mà chỉ bị lung lay nhẹ, trường hợp này bé có thể dùng lưỡi đẩy răng về vị trí cũ để có thể ổn định lại ở hốc răng mà không bị bật ra hay chảy máu. 2

 

- Nếu bị lung lay mạnh, có dấu hiệu bị nứt, thậm chí tuỷ răng bị lộ ra ngoài thì mẹ cần đưa bé đến nha sĩ ngay để có hướng chữa trị phù hợp nhất

 

- Nhổ răng: Sau những tai nạn răng miệng, nếu răng sữa bị va đập đổi màu sau vài tuần thì phải nhổ đi, vì đó là dấu hiều cho thấy tuỷ răng của bé đã bị hư.

 

 
- Tai nạn nướu răng: Nếu nướu hay môi bé bị đứt hay bị bầm, bạn nên dùng một túi nhỏ đựng nước đá chườm lạnh vào chỗ bị thương đó. Nếu vết đứt lớn hơn 0,6cm hay bị rách rộng quá vành môi, hãy đưa bé đến chăm sóc ở phòng y tế gần nhất. Mẹ cũng đừng hoảng hốt quá nếu lưỡi bé bị thương và chảy máu nhiều. Lưỡi có nhiều mạch máu nên sẽ chảy máu nhiều hơn thì các cơ quan khác trong miệng, nhưng lưỡi thường tự lành mau.
 
- Chăm sóc răng sữa: Cho dù chưa phải là răng vĩnh viễn thì răng sữa vẫn cần được chăm sóc cẩn thận khi xãy ra bị thương. Tai nạn với răng sữa có thể làm tổn thương mầm răng vĩnh viễn đang ở bên dưới và có thể làm chiếc răng đó mọc chậm hơn.

Tin liên quan