Hotline: 08.62766186/ 0938 76 4994 (8h-21h kể cả T7,CN)

Lý do nên cân nhắc khi dùng thuốc chữa vô sinh

Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng những thuốc này mà không có chỉ định của bác sĩ vì nó có thể gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

Rụng trứng là quá trình trứng trưởng thành được giải phóng khỏi buồng trứng hàng tháng. Khi trứng không được thụ tinh, nó dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt. Thuốc gây rụng trứng, cũng được gọi là thuốcchữa vô sinh, kích thích buồng trứng rụng trứng (sản sinh trứng khỏe mạnh) ở phụ nữ có kinh nguyệt không đều hoặc bị hội chứng buồng trứng đa nang. Trong các trường hợp mang thai hỗ trợ, những thuốc này được sử dụng để làm tăng số lượng trứng chín trong một chu kỳ, từ đó làm tăng cơ hội thụ thai. Những thuốc này chứa hormon kích thích nang trứng (FSH) và/hoặc hormon Luteinising (LH), có lợi cho quá trình rụng trứng.

 

Thuốc gây rụng trứng thường được sử dụng là clomiphene citrat, leuprolid, chất ức chế gonadotropin (FSH/LH) tổng hợp và hCG (gonadotropin màng đệm ở người).

 

Lý do nên cân nhắc khi dùng thuốc chữa vô sinh

Lý do nên cân nhắc khi dùng thuốc chữa vô sinh

 

1. Hội chứng quá kích buồng trứng

 

Trong một số ít trường hợp, những thuốc này kích thích quá mạnh buồng trứng để sinh ra trứng chín, dẫn đến buồng trứng bị phù nề. Điều này khiến cho dịch từ buồng trứng tràn vào vùng xương chậu và khoang bụng, được gọi là hội trứng quá kích buồng trứng. Tiết estradiol quá nhiều có thể dẫn tới các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng và cần phải nhập viện.

 

2. Mang đa thai

 

Sử dụng thuốc gây rụng trứng làm tăng số lượng trứng được giải phóng dễ dẫn tới mang đa thai. Mang đa thai làm tăng nguy cơ sinh non.

 

3. Suy buồng trứng sớm

 

Mỗi phụ nữ đều có một số lượng nhất định trứng chín khi đến thời kỳ kinh nguyệt. Sử dụng thuốc gây rụng trứng có thể khiến nhiều trứng được giải phóng hàng tháng, do vậy gây ra sự suy giảm về số lượng trứng dẫn đến suy buồng trứng sớm.

 

4. Mãn kinh sớm

 

Phụ nữ thường mãn kinh ở độ tuổi 50, nhưng cũng có một số trường hợp mãn kinh xảy ra sớm ở độ tuổi từ 27 tới 42. Điều này là do các thuốc gây rụng trứng gây rối loạn nội tiết. Nó cũng kích thích buồng trứng sản sinh quá nhiều trứng khiến trứng bị cạn kiệt sớm và gây mãn kinh sớm.

 

Lý do nên cân nhắc khi dùng thuốc chữa vô sinh

Lý do nên cân nhắc khi dùng thuốc chữa vô sinh

 

5. Ung thư

 

Một nghiên cứu được thực hiện trên những phụ nữ từ 35-54 tuổi để đánh giá tác động của vô sinh và sử dụng các thuốc gây rụng trứng chỉ ra rằng những phụ nữ chưa sinh đẻ tăng nguy cơ bị ung thư buồng trứng.

 

Mặc dù, nguyên nhân chính xác vẫn chưa rõ rằng, nhưng vẫn cần thảo luận với bác sĩ về các biến chứng có thể xảy ra do việc sử dụng những thuốc này.

Tin liên quan