Hotline: 08.62766186/ 0938 76 4994 (8h-21h kể cả T7,CN)

Mới bắt đầu ăn dặm, chọn rau nào cho con?

Các loại rau củ là lựa chọn tuyệt vời để khởi đầu việc ăn dặm bởi chúng không chỉ dễ tiêu hóa mà còn cung cấp chất xơ và rất nhiều vitamin để phục vụ nhu cầu dinh dưỡng rất cao của các bé.

1/ Thực đơn ăn dặm cho bé 4 – 6 tháng (giai đoạn bắt đầu)

 

- Bơ: Chứa nhiều vitamin và khoáng chất, lại khá “lành” với hầu hết trẻ em, bơ là lựa chọn hoàn hảo cho các bé mới bắt đầu tập ăn dặm.

 

Bước 1: Lựa một quả bơ chín, lột vỏ, loại bỏ những chỗ có tì vết.

 

Bước 2: Cắt bơ thành từng miếng nhỏ, nghiền nhuyễn mịn.

 

Mách nhỏ cho mẹ: Bơ ngon là những trái có màu xanh đậm, vỏ xù xì, thô ráp. Khi lắc sẽ nghe được tiếng hột rung bên trong. Phần thịt bơ gần vỏ nhất sẽ có màu xanh lá và chuyển vàng dần khi càng tiến tới hột bơ.

 

- Đậu cô-ve, đậu đũa, đậu hòa lan: Mẹ có thể dùng đậu tươi hoặc đậu đông lạnh đều được.

 

Bước 1: Với đậu tươi, cắt bỏ 2 đầu và rửa sạch. Nếu dùng đậu đông lạnh, rã đông theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

 

Bước 2: Hấp hơi hoặc luộn chín cho đến khi đậu mềm. Nếu dùng đậu hoàn lan, mẹ nên tách hạt ra khỏi vỏ trước khi hấp.

 

Bước 3: Xay nhuyễn phần đậu đã chín mềm. Dùng phần nước còn lại sau khi hấp/ luộc đậu để pha loãng hỗn hợp cho bé dễ ăn hơn.

 

Lưu ý dành cho mẹ: Đậu cô-ve và đậu hoàn lan thường rất khó để xay mịn hoàn toàn, nên tốt nhất mẹ nên dùng máy xay thay vì dùng ray hoặc dằm nát bằng muỗng. Ngoài ra, sau khi xay, mẹ có thể lọc lại hỗn hợp một lần nữa để bớt lợn cợn.

 

Mới bắt đầu ăn dặm, chọn rau nào cho con?

 

 

- Bí đỏ: Ngoài beta-caroten tốt cho sự phát triển thị giác của trẻ, bí đỏ còn chứa vitamin C, K, B9, B3 và nhiều loại khoáng chất quan trọng như canxi, sắt, magie, phốt pho…

 

Bước 1: Cắt đôi quả bí và vét sạch hạt

 

Bước 2: Đổ nước vào nồi, mực nước cao khoảng 2,5cm rồi úp mặt nửa trái bí xuống đáy nồi

 

Bước 3: Bỏ nồi vào lò nướng 400 độ và nướng trong vòng 40 phút cho đến khi vỏ nhăn lại và thịt bí mềm rồi múc thịt bí ra khỏi vỏ

 

Bước 4: Ray/xay nhuyễn/dằm nát phần thịt bí rồi thêm nước lọc vào để hỗn hợp mịn và loãng hơn.

 

Nếu không muốn dùng lò nướng, mẹ có thể cắt bí thành từng miếng, hấp hơi hoặc luộc cho đến khi bí chín mềm.

 

- Khoai lang: 

 

Bước 1: Rửa sạch, lấy nĩa găm lên để tạo thành vài lỗ nhỏ cho khoai mau chín rồi cho vào giấy bạc quấn lại. Với lò vi sóng, mẹ có thể dùng giấy bọc nhựa quấn khoai lại hoặc chỉ cần nhúng củ khoai vào nước mà không cần quấn giấy bọc rồi quay trong vòng 8 phút hay cho đến khi khoai mềm.

 

Bước 2: Cho khoai đã quấn giấy bạc vào lò nướng 210 độ C và nướng trong khoảng 30 phút hay cho đến khi khoai mềm

 

Bước 3: Xay nhuyễn mịn phần thịt khoai. Với khoai nướng, nên lột vỏ sạch trước khi xay. Nếu không muốn dùng lò nướng, mẹ có thể hấp hoặc luộc chín khoai. Phần nước luộc khoai có thể được sử dụng để làm loãng hỗn hợp cho bé dễ ăn hơn.

 

2/ Thực đơn cho bé ăn dặm 6-8 tháng (giai đoạn 2)

 

- Bí đao: 

 

Bước 1: Rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng lát hay miếng nhỏ

 

Bước 2: Hấp bí đến khi mềm rồi ray/xay nhuyễn

 

Bước 3: Thêm chút nước để pha loãng hợp hợp cho bé dễ ăn

 

- Cà rốt:

 

Bước 1: Gọt vỏ và cắt thành từng khoanh nhỏ

 

Bước 2: Cho cà rốt vào dụng cụ hấp rồi đổ nước vừa đủ rồi hấp cho đến khi nà cà rốt mềm

 

Bước 3: Ray/xay nhuyễn cà rốt rồi thêm chút nước để pha loãng hỗn hợp cho bé dễ ăn

 

Lưu ý dành cho mẹ: Với cà rốt, mẹ không nên dùng phần nước còn lại sau khi hấp để pha loãng thức ăn cho những bé dưới 8 tháng để tránh trường hợp nitrat ngấm vào trong thức ăn.

 

Mới bắt đầu ăn dặm, chọn rau nào cho con?

 

- Rau củ thập cẩm:

 

Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu bao gồm các loại đậu, bí đao, khoai đã cắt nhỏ vào nồi và đổ nước vừa ngập mặt

 

Bước 2: Nấu cho đến khi rau củ mềm

 

Bước 3: Xay nhuyễn hỗn hợp rồi dùng phần nước còn lại pha loãng để cho bé dễ ăn

 

Lưu ý dành cho mẹ: Với các bé dưới 12 tháng tuổi, thay vì sử dụng muối và đường, mẹ nên dùng các loại gia vị khác như quế, bột tỏi, hạt tiêu…

Tin liên quan