Hotline: 08.62766186/ 0938 76 4994 (8h-21h kể cả T7,CN)

Một số điều cần lưu ý để bảo vệ trẻ an toàn khi di chuyển bằng ô tô

Mất con là nỗi đau lớn nhất của những người làm cha, làm mẹ. Nhưng mất con do lỗi bất cẩn của cha mẹ thì nỗi đau đó sẽ đi theo họ suốt cả cuộc đời bởi nỗi ân hận, dằn vặt. Chỉ vì một phút chủ quan không để ý đến trẻ em, người lớn có thể vô tình để xảy ra những bi kịch thương tâm.

Trẻ con sẽ không thể nào kiểm soát những hành vi của mình như người trưởng thành được vì vậy chúng cũng không thể biết được đâu là nguy hiểm hay an toàn. Vậy nên các bậc cha mẹ khi cho con nhỏ đi ô tô thì cần phải chú ý những vấn đề nhỏ nhất. Chỉ cần sơ suất thì có thể trả giá đắt.

Sau đây là một số lưu ý các bậc phụ huynh cần ghi nhớ để bảo vệ con nhỏ khi di chuyển bằng ô tô.

1. Một chiếc ghế ngồi ô tô an toàn dành cho bé


 


Người Việt Nam đặc biệt chưa chú ý đến điều này. Ghế ô tô được thiết kế dành cho người lớn, còn với cơ thể nhỏ be thì ghế ô tô quá lớn khiến trẻ dễ bị dịch chuyển, lắc lư và dây an toàn không thể thắt gọn.
Vì vậy, những trẻ em khoảng 12 tuổi trở xuống nên có ghế ngồi ô tô riêng. Những ghế ngồi ô tô này sẽ vừa vặn và dây an toàn sẽ thắt gọn vào người trẻ, đảm bảo an toàn cho bé trong mỗi chuyến đi.

2. Thắt dây an toàn cho bé


 

Cho dù trẻ ngồi ghế ngồi ô tô riêng hay có thể ngồi cùng ghế người lớn thì bạn nên nhớ phai thắt dây an toàn cho bé. Và hãy tạ cho bé một thói quen thắt dây an toàn đi bước vào ô tô.

3. Tuyệt đối không để trẻ ngồi ghế trước

Nhiều bà mẹ do muốn chiều theo ý con hoặc tạo cảm giác thân mật với con cái, nên thường cho con ngồi lên hàng ghế trước hoặc ngồi ngay trên bậu tỳ tay giữa xe. Nhưng bạn không hề biết vị trí này là cực ki nguy hiểm đó với trẻ chỉ cần một cú phanh gấp thồi thì sẽ không biết chuyện gì sẽ đến với con bạn. Hãy lắp đặt ghế ngồi ô tô ở hàng ghế sau để đảm bảo cho sự an toàn của bé.

 
 
 
 

Ngoài ra, việc trẻ ngồi vào lòng khi lái xe cũng là điều cần tránh. Nhà sản xuất có khuyến cáo, túi khí bung có thể gây sát thương lớn cho trẻ. Vị trí thích hợp nhất cho trẻ em là ở hàng ghế sau, ghế ngồi riêng của trẻ nên đặt so cho mắt trẻ có thể quan sát không gian bên ngoài để tránh mệt mỏi, say xe.


4. Không để trẻ em chơi đùa trên xe
 


 
 
 
Tính tò mò của trẻ khiến các bé có thể thử mở bất cứ thứ gì trong tầm tay, tầm mắt. Do đó, các tài xế là phụ huynh khi lên xe cần chắc chắn các cửa đã khóa an toàn trước khi cho xe lăn bánh. Nếu cẩn thận hơn, có thể khóa cố định cửa từ bên trong ở chế độ khóa trẻ em Dù trẻ ngồi ghế ghế ngồi ô tô riêng thì việc thắt dây an toàn cho trẻ lf điều bạn phải làm đầu tiên khi trẻ bước lên xe. Đây là hành động cơ bản, bắt buộc đầu tiên để hình thành thói quen cho trẻ khi bước vào ô tô.
 
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết. Hi vong bài viết trên sẽ mang lại hữu ích cho bạn!

Tin liên quan