Hotline: 08.62766186/ 0938 76 4994 (8h-21h kể cả T7,CN)

Những điều mẹ cần biết về trẻ sinh non

Bất cứ một ai cũng đều không muốn đứa trẻ mình sinh ra lại thiếu tháng, ốm yếu. Vì vậy, sinh non có thể là một trải nghiệm đáng sợ và gây sốc đối với bất kì ai mới có con.

Bất cứ một ai cũng đều không muốn đứa trẻ mình sinh ra lại thiếu tháng, ốm yếu. Vì vậy, sinh non có thể là một trải nghiệm đáng sợ và gây sốc đối với bất kì ai mới có con. Để giúp các mẹ có thể có đủ kiến thức để có thể chăm sóc trẻ được phát triển bình thường và khỏe mạnh tốt nhất, hãy cùng Mẹ Tròn khám phá thông qua bài viết dưới đây.

 

Trẻ sơ sinh non đánh giá là khi trẻ sinh ra trước 37 tuần thai, theo Tổ chức Y tế Thế giới xếp loại. Những đứa trẻ này phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ, Sẽ gặp khó khăn về nuôi dưỡng do cơ thể nhỏ, thiếu năng lượng, dạ dày nhỏ và không đủ sức để bú. Hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh nên trẻ dễ bị nhiễm trùng. Vì vậy, chế độ chăm sóc và chế độ nuôi dưỡng cần cẩn thận và tỉ mỉ hơn so với trẻ sơ sinh bình thường.

 

 

Đặc điểm của trẻ sinh non

 

Đặc điểm của trẻ sinh non

 

 

Đặc điểm trẻ sinh non

 

Phân loại trẻ sơ sinh theo tuần thai

Trẻ từ 34 - 37 tuần: non tháng nhẹ.

Trẻ từ 32 - 34 tuần: non tháng vừa.

Trẻ từ 28 - 32 tuần: rất non tháng.

Trẻ dưới 28 tuần: cực non tháng.

 

Phân loại trẻ sơ sinh theo cân nặng

Trẻ dưới 2,5kg: nhẹ cân.

Trẻ từ 1 - 1,5kg: rất nhẹ cân.

Trẻ dưới 1kg: cực nhẹ cân.

 

Đặc điểm cơ thể

Trẻ sinh non có tuổi thai càng non thì đặc điểm cơ thể càng biểu hiện nguy cơ tăng. Toàn thân da căng mọng, có thể thấy mạch máu, nhiều lông tơ và đặc biệt có nhiều chất gây. Các móng tay móng chân của trẻ mềm, vành sụn tai chưa có, các đường chỉ tay, chỉ chân không rõ ràng. Hộp sọ của trẻ mềm ọp ẹp. Hệ sinh dục bé gái môi lớn chưa che phủ môi nhỏ; bé trai sau 33 tuần tuổi tinh hoàn xuống bìu, nếu trẻ sinh sớm hơn có thể tinh hoàn chưa xuống bìu. Trong lượng của trẻ nhẹ thường dưới 2.500g.

 

Đặc điểm sinh lý

Chức năng điều hòa thân nhiệt: Trẻ sinh non rất dễ bị hạ thân nhiệt, ngay cả khi thời tiết nóng bức. Nguyên nhân là lớp mỡ dưới da quá mỏng, khả năng sinh nhiệt kém, lại dễ mất nhiệt trung tâm điều hòa thân nhiệt của trẻ  hoạt động yếu. Nên nhiệt độ môi trường rất dễ khiến trẻ bị lạnh và phù cứng. Nếu để thân nhiệt trẻ xuống dưới 350C có thể dẫn tới hàng loạt biến chứng như: suy hô hấp, tổn thương thần kinh và có khi gây xuất huyết não.

 

 

Chăm sóc trẻ sinh non đúng cách

 

Chăm sóc trẻ sinh non đúng cách

 

Chức năng hô hấp

Trẻ sinh non dễ bị suy hô hấp vì lồng ngực dễ biến dạng, cơ hoành yếu, phổi kém giãn nở, các phế nang chưa trưởng thành. Trong phổi trẻ non tháng thiếu chất tráng bề mặt (surfacetant) do phổi tiết ra để ngăn không cho phổi xẹp và ngăn ngừa rối loạn về hô hấp. Cấu tạo trung tâm hô hấp chưa hoàn chỉnh, gây khó khăn cho việc trao đổi khí. Suy hô hấp là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao ở trẻ sinh thiếu tháng.

 

Chức năng hệ thần kinh

Não của trẻ sinh non chưa hoàn chỉnh, dễ bị tổn thương bởi những tác động tiêu cực của các hệ khác và trong trường hợp thiếu dưỡng khí.

 

Chức năng tuần hoàn

Các mao mạch mỏng manh dễ vỡ, các yếu tố đông máu thiếu hụt và giảm, lượng vitamin K và prothrombin thấp nên trẻ non tháng dễ bị xuất huyết.

 

Chức năng tiêu hóa

Enzyme để chuyển hóa bilirubin gián tiếp thành bilirubin trực tiếp bị thiếu hụt và kém hoạt động nên trẻ non tháng dễ bị vàng da nặng và kéo dài. Thể tích dạ dày nhỏ, dạ dày nằm ngang, các men tiêu hóa còn thiếu và hấp thu kém nên trẻ dễ nôn trớ và rối loạn tiêu hóa. Do lượng dự trữ glycogen trong gan giảm nên trẻ dễ bị hạ đường huyết.

 

Cách chăm sóc trẻ sinh non

 

Tình yêu của mẹ

Với trẻ sinh non, thân nhiệt chưa ổn định và thích nghi được với môi trường bên ngoài. Trong thời gian đầu, trẻ có thể vẫn phải nằm trong lồng ấp với chế độ chăm sóc đặc biệt. Khi được trở về nhà, trẻ sinh non rất cần sự ôm ấp, âu yếm của mẹ. Càng được tiếp xúc nhiều với cơ thể của mẹ, trẻ càng khỏe mạnh hơn. Mẹ nên dùng phương pháp chuột túi, áp trẻ vào ngực mẹ, da sát da để trẻ cảm thấy hơi ấm và tình yêu của mẹ.

 

Đảm bảo nhiệt độ

Giữ ấm cho trẻ là một điều vô cùng cần thiết vì trẻ sinh thiếu tháng dễ bị hạ thân nhiệt, khả năng giữ nhiệt kém. Nhiệt độ trong phòng hợp lý là 27-29 độ, kín gió. Thân nhiệt của trẻ tốt nhất là 37 độ. Trẻ phải luôn được đội mũ và đi tất tay, tất chân. Cổ và bụng phải được giữ ấm. Chọn chất liệu vải mềm mại và an toàn để đảm bảo cho làn da non của trẻ.

 

Dinh dưỡng khoa học

Dinh dưỡng cho trẻ sinh non phải đặc bé biệt lưu ý. Nguồn dinh dưỡng tốt nhất luôn là sữa mẹ. Nếu được hưởng tối đa nguồn sữa non, trẻ sẽ tránh được bị vàng da. Ngoài ra, chất béo và canxi trong sữa mẹ còn rất tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ, chức năng ruột được kích thích. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sinh non.

 

Trẻ sinh non thiệt thòi hơn rất nhiều bởi trẻ không được hưởng đầy đủ chất dinh dưỡng từ mẹ và cơ thể trẻ chưa phát triển hoàn thiện. Do vậy, cần cho trẻ ăn liên tục để cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Khoảng 1,5 – 2 giờ cần cho trẻ ăn một lần, cho đến khi trẻ phát triển hơn thì khoảng cách này tăng dần.

• Trẻ 1,5kg cách 1,5 giờ

• Trẻ 2kg cách 2 giờ

• Trẻ 3kg cách 3 giờ.

Nếu mẹ không đủ sữa thì có thể cho trẻ ăn thêm sữa công thức dành riêng cho trẻ thiếu tháng, giảm dần đến khi mẹ đủ sữa hoàn toàn.

 

Lượng sữa dùng cho trẻ sinh non hằng ngày

Ngày thứ nhất sau sinh: 50 ml/ kg cân nặng của trẻ, cho uống từ 10-12 bữa/ngày.

Từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 6: Tăng mỗi ngày thêm 20 ml/ kg cân nặng của trẻ, cho uống từ 10-12 bữa/ngày.

Từ ngày thứ bảy trở đi: 170 ml/ kg cân nặng của trẻ, cho uống 10-12 bữa/ngày.

Từ tháng thứ 5 trở đi: Cho ăn bổ sung và bú mẹ như trẻ bình thường

 

 

Mẹ chăm sóc trẻ sinh non

 

Mẹ chăm sóc trẻ sinh non

 

 

Tiêm ngừa cho trẻ sinh non và nhẹ cân

Trẻ sinh non có nhu cầu đặc biệt về tiêm ngừa VGSV B ngay sau sinh và tiêm ngừa phế cầu, tiêm ngừa cúm vì có nguy cơ cao. Cùng với đó, trẻ cũng cần tiêm ngừa các thuốc khác (viêm gan siêu vi B (VGSV B), bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, phế cầu, Hemophilus influenza type B và cúm) theo tuổi sinh học với lịch tiêm ngừa giống như trẻ bình thường.

 

Mát-xa

Mát-xa luôn có lợi cho trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sinh non. Khi được mát-xa, trẻ thiếu tháng sẽ cứng cáp hơn, hô hấp và hệ miễn dịch tốt hơn. Quá trình trao đổi chất và đào thải độc tố qua da được đẩy mạnh. Cần lưu ý vệ sinh tay chân sạch sẽ trước khi mát-xa cho trẻ.

 

Môi trường trong lành

Hệ miễn dịch của trẻ sinh non còn rất yếu. Vì thế, một môi trường trong lành là vô cùng quan trọng. Phòng của trẻ cần phải sạch sẽ, yên tĩnh, không bụi bẩn. Tuyệt đối tránh lông thú nuôi hoặc các loại vải lông. Tuyệt đối không trẻ cho tiếp xúc với người đang bị bệnh dễ lây nhiễm.

Vấn đề vệ sinh thân thể cho trẻ cũng vô cùng quan trọng. Nhiều bà mẹ không dám tắm cho trẻ khi thấy con quá nhỏ. Nhưng nếu không sạch sẽ, da trẻ còn non nớt dễ bị vi khuẩn tấn công gây bệnh. Vì thế, cần tắm rửa cho trẻ hằng ngày bằng nước ấm, nếu trời lạnh thì dùng khăn ấm lau người. Một lớp Parafin giúp trẻ đỡ mất nhiệt mùa đông.

 

Phòng chống sinh non

Trẻ sinh non nhiều khả năng do người mẹ lúc mang thai đã bị mắc một số bệnh như u xơ tử cung, viêm phổi, viêm họng, rau tiền đạo… hoặc có một số thói quen không tốt như hút thuốc lá, rượu bia, giờ giấc sinh hoạt không điều độ… 30% trẻ snh non chưa được tìm ra nguyên nhân.

Vì thế, để tránh được tình trạng sinh non, mẹ bầu phải đặc biệt lưu ý:

Đi khám bác sĩ định kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường và có biện pháp xử lý.

Có chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, hợp lý.

Từ bỏ các thói quen ảnh hưởng tiêu cực tới thai nhi như uống cà phê, thức khuya, làm việc quá sức, hay cáu gắt…

Tiêm phòng và bổ sung vi chất đầy đủ.

Nếu bị mắc một số bệnh như hen suyễn, viêm phổi… thì phải đi khám bác sĩ và sử dụng thuốc theo đúng sự chỉ dẫn.

 

 

Tin liên quan