Hotline: 08.62766186/ 0938 76 4994 (8h-21h kể cả T7,CN)

Ọc sữa ở trẻ sơ sinh - mẹ phải làm sao?

Ở trẻ sơ sinh thì ọc sữa và nôn trớ sữa đã trở thành trường hợp phổ biến, nhất là đối với những bé mới chào đời. Tuy nhiên các mẹ biết không chúng ta vẫn hoàn toàn có thể giảm thiểu được tình trạng này để có thể chăm sóc bé yêu được tốt hơn. Bài viết dưới đây metronconvuong.vn sẽ hướng dẫn cho mẹ cách giải quyết tình trạng ọc sữa ở trẻ sơ sinh.

Vì sao bé sơ sinh hay bị ọc sữa?

Bởi vì bé sơ sinh từ 1 đến 2 tháng tuổi thì sẽ có hệ tiêu hóa còn khá non yếu và các van trong dạ dày vì thế hoạt động chưa đồng bộ. Điều này dẫn đến bé dễ nuốt hơi vào dạ dày. Chính lượng hơi dư thừa này không chỉ sẽ làm bé dễ no và ợ hơi mà còn khiến bé bị ọc sữa.

 

Bé sơ sinh ọc sữa mẹ phải làm sao?

Bé sơ sinh ọc sữa mẹ phải làm sao?

 

Vậy mẹ phải làm sao khi bé bị ọc sữa?

 

Mẹ nên chia nhỏ khẩu phần ăn của bé

Bí quyết đầu tiên giúp mẹ có thể hạn chế được tình trạng ọc sữa đối với bé sơ sinh đó chính là nên chia nhỏ khẩu phần ăn của bé. Bởi vì hệ tiêu hóa non nớt của bé so với những bé lớn thì có dung tích nhỏ hơn rất nhiều. Thế nên thay vì việc cho bé bú quá nhiều trong một lần mẹ hãy cho bé bú nhiều lần hơn. Cách này không những giúp bé tiêu hóa nhanh và dễ dàng mà còn chính là bí quyết quan trọng giúp mẹ đỡ vất vả hơn trong việc chăm sóc và cho bé bú.

 

Mẹ không nên để bé nằm trỏng khi bú

Như đã nói ở trên thì bé sơ sinh sẽ rất dễ nuốt hơn vào trong bụng lúc đang bú mẹ. Thế nên nếu như vừa cho bé bú xong mẹ đã cho bé nằm ngay sẽ rất dễ khiến bé yêu bị ọc sữa. Vì vậy sau khi cho bé bú xong mẹ không nên cho bé nằm ngay mà nên tìm cách giúp bé ợ hơi. Ợ hơi xong sẽ giúp giải thoát được lượng khí thừa cũng như tránh làm bé bị đầy bụng hay khó tiêu.

 

Mẹ cần phải cho bé bú đúng cách

Mẹ cần phải cho bé bú đúng cách

 

Mẹ cần cho bé bú đúng cách

Mẹ biết không việc cho bé bú như thế nào cũng chính là một trong những nguyên nhân làm cho bé sơ sinh bị ọc sữa. Bởi lẽ nếu lượng sữa mẹ cho bé bú nhiều hơn lượng sữa mà bé có thể nuốt mỗi lần thì thực phẩm trong dạ dày sẽ bị trào lên và xảy ra tình trạng ọc sữa ở bé.

Còn đối với những bé bị bú bình nếu như bú không đúng cách sẽ khiến bé hút vào cùng một lượng khí thừa đáng kể làm cho quá trình tiêu hóa của bé gặp trục trặc. Để tránh tình trạng này thì mẹ mẹ nên cho bé bú từ từ, không nên cho bé bú no quá mỗi lần. Khi cho bé bú bình hãy giữ cho bình sữa nghiêng khoảng 45 độ sao cho sữa luôn ngập cổ bình. Điều này giúp cho khí không len lỏi vào trong dạ dày của bé được.

 

Mẹ cần cho bé ngủ ở tư thế đúng

Tư thế ngủ không chỉ là bí quyết giúp bé của mẹ ngủ ngon hơn mà đây còn chính là yếu tố cải thiện được nguy cơ bị trào ngược ở bé. Vì thế khi cho bé ngủ mẹ cần phải nâng đầu của bé cao lên một góc khoảng 30 độ. Nhờ độ nghiêng này sẽ giúp thực phẩm trong dạ dày của bé không bị trào ngược trong lúc ngủ. Do đó bé sẽ không bị ọc sữa nữa.

 

Hãy để bé tránh xa môi trường thuốc lá

Hãy để bé tránh xa môi trường thuốc lá

 

Mẹ hãy để bé tránh xa khói thuốc lá

Mẹ có biết rằng khói thuốc không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà còn ảnh hưởng đến việc bé bị ọc sữa hay không? Bởi vì những bé thường xuyên phải tiếp xúc với khói thuốc lá sẽ bị tăng tiết axit trong dạ dày nhiều hơn và từ đó dẫn đến tình trạng bị ọc sữa. Vì vậy mẹ cần phải để bé tránh xa với môi trường khói thuốc lá.

 

Cho bé bú bình cũng cần đúng cách

Cho bé bú bình cũng cần đúng cách

 

Mẹ cần bổ sung canxi cho bé

Mẹ biết không thông thường thì những bé vặn mình và khó ngủ mỗi đêm sẽ khiến cho bé thường xuyên bị ọc sữa. Và việc bé vặn mình chính là do bé bị thiếu hụt lượng canxi cần thiết. Chính vì thế mẹ cũng đừng quên việc bổ sung đầy đủ canxi giúp bé yêu phát triển tốt hơn.

 

Đưa bé đi khám bác sĩ

Nếu như tình trạng ọc sữa của bé vẫn không khả quan mà ngày càng nhiều hơn thì mẹ cần phải đưa bé đi bác sĩ. Bởi vì việc ọc sữa đi kèm với một vài dấu hiệu bất thường thì có thể bé bị nguyên nhân bệnh lý nào đó như rối loạn tiêu hóa, tắc ruột…

 

Mẹ cần chăm sóc bé yêu để tránh ọc sữa một cách tốt nhất

Mẹ cần chăm sóc bé yêu để tránh ọc sữa một cách tốt nhất

 

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của metronconvuong.vn, hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc bé cưng. Đừng quên theo dõi chuyên mục tin tức của chúng tôi thường xuyên để có thêm nhiều bí quyết trong việc chăm sóc mẹ và bé nhé!

Tin liên quan