Hotline: 08.62766186/ 0938 76 4994 (8h-21h kể cả T7,CN)

Phải làm gì khi bé thức dậy quá sớm?

Trẻ nhỏ có xu hướng ngủ sớm hơn so với người lớn, nên hệ quả bé thường thức dậy lúc mặt trời chưa ló dạng, việc giấc ngủ của bố mẹ bị cắt ngang hoặc gián đoạn khi bé thức dậy và khóc là không thể tránh khỏi. Bạn đang cần muốn giải quyết vấn đề này.

Thực tế, không chỉ các bé mà tất cả mọi người đều có khuynh hướng thức dậy sớm. Sau một thời gian ngủ nhất định thì cơ thể sẽ nhận được tín hiệu để thức dậy. Khoảng 5h sáng là khoảng thời gian mà hầu hết mọi người đều tỉnh dậy. Tuy nhiên, thì người lớn dễ ngủ trở lại hơn, trong khi đó các bé đã bắt đầu khóc hoặc trèo ra khỏi giường.

 

 

Điều chỉnh thời gian ngủ của bé

 

Dậy sớm là thế, nhưng bé lại cần ngủ thêm 1-2 giờ nữa vì bạn muốn bé ngủ khoảng 11 - 12 h/đêm nếu ban ngày bé không ngủ nhiều. Và bạn hoàn toàn có thể giúp bé ngủ thêm một thời gian nữa với những bước đơn giản dưới đây:

 

- Cho bé đi ngủ sớm hơn: Đừng trông đợi rằng bé con sẽ thức dậy trễ hơn khi bạn cho bé ngủ muộn. Bé sẽ vẫn dậy cùng giờ cho dù bạn làm như thế cho ngày hôm sau, điều này vô tình giảm ngắn đi thời gian ngủ của bé. Thay vì phải làm vậy, hãy cho bé ngủ sớm hơn. Chẳng hạn, hôm qua bạn cho bé ngủ lúc 20h thì hôm nay, hãy đặt bé lên giường lúc 7h30, bạn sẽ tăng giấc ngủ của con thêm 30 phút.

 

- Giảm ánh sáng trong phòng tối đa: Có ánh sáng sẽ làm bé ngủ không sâu và dễ thức giấc. Nên hạn chế dùng đèn ngủ, trang bị những tấm rèm cửa để ngăn ánh mặt trời chiếu vào phòng lúc bình minh. Điều này sẽ giúp bé kéo dài thêm thời gian ngủ của bạn.

 

 

- Không gây tiếng động bé trước mốc thời gian bạn muốn bé dậy: Khi bạn muốn thay đổi giờ thức dậy của bé từ 5h thành 6h, thì đừng để bé thấy ánh sáng mặt trời, nghe tiếng nói chuyện, chơi với bé hay cho bé ăn trước 6h.  Cơ thể bé dần dần sẽ tự điều chỉnh theo mốc thời gian mới. Với vấn đề này thì cần sự kiên nhẫn môth thời gian để bé có thể hình thành thói quen này. Bạn cũng sẽ gặp khó khăn vì bé khóc và khó chịu khi chưa tới giờ được ra khỏi nôi ngủ hay chiếc giường của mình.

 

- Để bé ngủ thêm nếu vẫn còn buồn ngủ:  Nếu bé vẫn còn buồn ngủ khi bạn đánh thức, bạn hãy để con ngủ thêm cho đến khi bé tự dậy theo bản năng.

 

- Sử dụng đèn ngủ cho các bé lớn: Bạn có thể dạy con cách nhận biết đâu là thời gian ngủ, đâu là thời gian để thức dậy của bé. Hãy sử dụng một chiếc đèn ngủ có thể hẹn giờ bật hoặc đổi màu vào giờ mong muốn. Khi bé thấy đèn vẫn chưa được bật hay đổi màu, thì bé sẽ hiểu rằng đó vẫn là giờ ngủ. Bạn cũng có thể thay thế đèn bằng đồng hồ báo thức nếu các bé đã nhận biết được giờ giấc.

 

 

Cùng với việc đảm bảo giấc ngủ của bé, bạn cũng cần điều chỉnh giờ ngủ của bản thân mình. Hãy ngủ sớm hơn để không quá mệt mỏi khi phải thức dậy sớm cùng với bé.

Tin liên quan