Hotline: 08.62766186/ 0938 76 4994 (8h-21h kể cả T7,CN)

Phương pháp phòng ngừa nguy cơ đột tử khi ngủ ở bé sơ sinh

Nhiều trường hợp bé sơ sinh bị đột tử khi ngủ đã xảy ra do các ba mẹ còn thiếu kinh nghiệm chăm sóc con. Để giúp trẻ tránh bị ngạt thở để không dẫn đến đột tử trong giấc ngủ, metronconvuong.vn sẽ chia sẽ cho bạn một số phương pháp phòng ngừa hữu hiệu.

1. Nên cho trẻ sơ sinh nằm ngửa:

Giai đoạn khoảng 3 - 4 tháng tuổi, khi đã biết lật thì bé thường ngủ theo quán tính lật sấp người lại. Với tư thế nằm như thế thường làm bé dễ bị chèn ép tim và có khi bé không thể ngóc đầu dậy hay bé sẽ không thể trở mình lật ngược lại điều này thường làm cho bé ngạt thở. Nếu người lớn không phát hiện kịp thơi bé trong những trường hợp này sẽ rất nguy hiểm. Vì thế, mẹ cần cẩn trọng khi cho con ngủ đối với những bé dưới 12 tháng tuổi, nhất là vào ban đêm. Tốt nhất là mẹ nên trang bị cho bé 2 chiếc gối ôm thật to và nặn tay để chặn 2 bên tay bé, tránh bé lăn đạp và lật úp bụng xuống giường.

 

 

2. Sử dụng nệm phẳng và chắc:

Nhiều mẹ cho rằng mua nệm gối càng mềm càng tốt nhưng đối với những loại mỏng này và đàn hồi kém sẽ khiến cho cột sống mỏng manh của con dễ bị xiêu vẹo. Nguy cơ đột tử sơ sinh cũng do những loại nệm này gây ra. Do đó, các mẹ nên mua nệm cao su có độ phẳng, vững chắc và thông thoáng cho lưng để giúp trẻ ngủ ngon hơn và không bị đau.

 

3. Tránh đắp chăn trùm kín mặt của trẻ:

Bé sẽ có thể khó chịu khi không may chiếc chăn chùm kín mặt bé, bé yêu của bạn chỉ có thể khóc trong trường hợp này mà không thể tự mình kéo chăn xuống. Nếu những mẹ có thói quen trùm chăn kín mặt cho con thì ngay bây giờ hãy bỏ thói quen ấy ngay. Chẳng những khi ngủ không trùm chăn quá đầu mà khi đi đường cũng tránh sử dụng các loại khăn voan, khăn mặt trùm kín mặt con, việc này dễ khiến trẻ đột tử trong lúc ngủ.

 

4. Tập cho con thói quen ngủ đúng chỗ:

Thói quen vạ đâu ngủ đó rất nhiều gia đình mắc phải, cần lập tức tìm cách chỉnh đốn ngay. Mẹ nên tập cho bé ngủ trong chiếc cũi trẻ em hoặc trong nôi nôi ngủ cho bé. Đơn giản vì những thói quen xấu đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ xương bé. Và nếu không cho bé ngủ nôi riêng mà ngủ chung với ba mẹ, chỉ cần bố mẹ sơ suất một tí thì dễ gây tai nạn cho bé.

 

 

5. Không cho bé ngủ cùng anh chị:

Bé sơ sinh rất mỏng manh, nếu cho bé nằm chung với các anh (chị) lớn hơn thì có thể xoay người tứ tung, dễ làm tổn thương bé. Nguy cơ chăn gối che khuất mặt bé làm ngạt thở trong những lúc anh chị lớn hơn xoay mình.

 

6. Cẩn trọng khi mẹ ngủ cùng con:

Có rất nhiều gia đình có thói quen cho bé ngủ chung, mẹ nên cẩn trọng với mái tóc dài của mình vì có thể phủ lên mặt. cỏ, ... sẽ gây trở ngại cho việc hô hấp của bé. Vì thế, khi ngủ cùng con các mẹ chú ý buộc tóc gọn lại.

 

7. Cẩn trọng với đồ chơi trên giường hay thú nhồi bông:

Chăn, gối, mền; thú bông, đồ chơi, v…v.. cũng có thể phủ lên mặt, lên cổ của con, gây nghẹt thở rất nguy hiểm cho bé. Đây cũng là một trong những nguy tiềm tàng giống như tóc của mẹ.

Tin liên quan