Hotline: 08.62766186/ 0938 76 4994 (8h-21h kể cả T7,CN)

Tại sao Mẹ nên cho trẻ soi gương ?

Tại sao Mẹ nên cho trẻ soi gương ?

Mẹ thấn mến,

Theo quan niệm thời xưa của dân gian, chiếc gương dường như là một vật dụng gắn liền với các yếu tố tâm linh và chi phối tâm lý con người. Do đó, chiếc gương soi trở thành vật cấm kỵ trong nhiều trường hợp, kể cả việc sử dụng nó làm trò vui cho trẻ nhỏ. Người ta tin rằng khi đứa trẻ nhìn vào gương chúng sẽ bị thôi miên, bị ám hoặc cũng vì đó mà sinh ra chậm nói, tự kỷ hoặc chậm mọc răng. Tuy nhiên, dưới góc nhìn khoa học, việc để trẻ soi gương và hoạt động cùng chiếc gương soi lại đem đến nhiều lợi ích cho sự phát triển trí não.

 

 

Đứa trẻ nào cũng thích thú khi được nhìn mình trong gương

 

Đứa trẻ nào cũng thích thú khi được nhìn mình trong gương

 

Khi trẻ được ba tháng trở lên, bé đã bắt đầu tò mò về thế giới xung quanh và mẹ có thể bồng bé đi dạo quanh nhà để bé được nhìn ngắm. Đặc biệt, khi lần đầu được tiếp xúc với gương, mẹ có để ý sự thay đổi trên nét mặt của bé. Thực tế là đứa trẻ nào cũng thích thú khi được nhìn mình trong gương. Thay vì để bé tự mình ngắm mình, mẹ có thể cùng bé vừa chơi vừa học với gương để kích thích sự phát triển của bé. Nếu trong nhà bạn có chiếc gương lớn, bạn nên ngồi xuống và đặt bé trong lòng, ngồi đối diện với gương ở khoảng cách vừa đủ gần giúp bé có thể nhìn rõ. Nếu gương nhỏ, bạn có thể đứng bế bé đối diện trước gương. Tiếp đến, mẹ chỉ vào gương và nói cho bé biết gương mặt bé xinh đẹp như thế nào. Chỉ từng bộ phận trên mặt bé để bé cảm nhận được sự thú vị mẹ đang làm với gương mặt mình trong gương. Đương nhiên bé sẽ chẳng thể nào hiểu 100% điều mẹ nói, nhưng ít ra bé sẽ cảm thấy thú vị và hào hứng.

 

Soi gương là một trong những hoạt động giao tiếp đầu đời của một đứa trẻ

 

Trẻ chỉ đang ở những tháng đầu đời, do đó việc soi gương hiển nhiên không phải là một nhận thức về chính bản thân bé trong gương. Đơn giản đó chỉ là những hành vi đáp trả lại các chuyển động trẻ nhìn thấy trong gương.

Thực tế, trẻ soi gương không phải để nhìn xem mình xinh đẹp hoặc ngộ nghĩnh ra sao mà là sự ngẫu nhiên đã kích thích những phản ứng của trẻ. Khi trẻ nhìn thấy một hình ảnh trong gương nhìn mình, cười với mình, vui đùa với mình… ngay lập tức, một cách bản năng trẻ đáp trả lại các giao tiếp đó. Đây chính là cách thức con người vẫn thực hiện các giao tiếp trong xã hội. Do đó, có thể xem hoạt động soi gương của một đứa trẻ là một cách học tập giao tiếp đầu đời.

 

 

Soi gương của một đứa trẻ là một cách học tập giao tiếp đầu đời

 

Soi gương của một đứa trẻ là một cách học tập giao tiếp đầu đời

 

 

“Định hướng” cho trẻ soi gương

 

Tất nhiên, không thể ép buộc việc soi gương như một bài tập trẻ phải học. Hãy xem đó là cách bạn cùng con khôn lớn. Nghĩa là đừng để bé chơi một mình trước gương.

Nếu có điều kiện, bạn nên lắp một chiếc gương lớn và cùng bé chơi các trò chơi. Trước hết, bạn có thể cùng trẻ chơi trò nhận diện các bộ phận trên gương mặt. Hãy đặt bé ngồi vào lòng và cho bé được nhìn vào gương. Sau đó, bạn lần lượt chỉ từng bộ phận trên gương mặt từ mắt, mũi đến miệng, cằm… Dù lúc này bé có thể không hiểu hết những gì bạn nói nhưng bạn đừng e ngại mình đang độc thoại. Thực chất, những lời trò chuyện của bạn với con là con đường hình thành ngôn ngữ của trẻ cho dù chúng có thể chưa hiểu. Nhưng đến một lúc nào đó, não của trẻ sẽ tập hợp những thông tin đã tiếp nhận và biến nó trở thành nhận thức.

Khi bé đã làm quen với gương mặt, bạn có thể chuyển tiếp đến những bộ phận khác và cứ thế lặp lại những từ khóa hoặc trò chuyện cùng bé.

Sẽ rất nhanh, bạn nhận thấy con mình hình thành khả năng nhận biết gương mặt của chính mình, sự tập trung, óc quan sát và sự phát triển tương tác mang tính xã hội.

Một mẹo nhỏ để các mẹ có thể kiểm tra xem con mình phát triển nhận thức đến mức nào đó là hãy quẹt một dấu son hoặc kem bánh lên mũi con và dẫn bé lại trước gương. Nếu con dùng tay chùi nó đi tức bé đã nhận thức được. Ngược lại, bé dùng tay chùi vết bẩn trên gương chứng tỏ bé vẫn còn rất “ngây thơ”.

Phải đến khi bé lên 2, những hình ảnh trẻ nhìn trước gương mới thực sự được trẻ nhận thức là chính mình.

Như vậy, bài học với gương hoàn toàn không phải là những gì đáng sợ như nhiều người vẫn nghĩ mà ngược lại còn mang đến những lợi ích không nhỏ góp phần vào tiến trình phát triển vượt trội của bé phải không ?

 

 

Định hướng soi gương cho trẻ

 

Định hướng soi gương cho trẻ 

 

 

Gợi ý một số trò chơi đơn giản với gương cho bé

 

1. Bố mẹ bế bé trong lòng hoặc cho bé ngồi trước gương. Bé sẽ nhanh chóng bị thu hút bởi hình ảnh của mình và đưa tay với lấy (tùy độ tuổi của bé). Bố mẹ cho bé lặp lại trò chơi nhiều lần để phát triển cơ tay, hỗ trợ bé bò sau này.

2. Bố mẹ cùng bé ngồi trước gương và đọc truyện. Bé sẽ có theo dõi cả hành động thực và hình ảnh phản chiếu để nhận ra những biểu cảm sinh động của bố mẹ (rồi bắt chước theo).

3. Khi bé lớn hơn, bố mẹ có thể cùng bé soi gương và chỉ vào từng bộ phận trên khuôn mặt bé, dạy cho bé biết đâu là cái tai, cái mũi, cái miệng, làm mặt cười - mặt mếu... Khi trẻ hào hứng, trẻ sẽ tiếp nhận thông tin nhanh hơn.

4. Mỗi khi đưa bé đi chơi bên ngoài, nếu đi ngang qua một chiếc gương, hãy dừng lại vài phút cho bé ngắm nhìn và khám phá. Bé sẽ nhận ra những hình ảnh quen thuộc và dần dần mạnh dạn hơn ở nơi đông người.

Bố mẹ thân mến, soi gương là bài học về sự tập trung, khám phá và theo dõi. Thêm vào đó, nó thúc đẩy sự phát triển của bé trong khả năng tương tác cảm xúc với mẹ và cả chính mình. Đơn giản nhưng kết quả thật tuyệt phải không mẹ ?

 

 

Tin liên quan