Hotline: 08.62766186/ 0938 76 4994 (8h-21h kể cả T7,CN)

Tất cả những điều mẹ cần biết về quá trình mọc răng của bé

Mẹ biết không mọc răng chính là một trong những giai đoạn đặc biệt đối với quá trình phát triển bé yêu. Và để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của bé yêu thì trong quá trình bé mọc răng ba mẹ cũng cần phải nắm bắt một số điều cơ bản. Bài viết dưới đây metronconvuong.vn sẽ đưa ra cho mẹ những thông tin cần biết về quá trình mọc răng của bé, hãy cùng tham khảo nhé!

Giai đoạn bé từ 5 đến 8 tháng tuổi chính là thời điểm mà bé sẽ mọc răng

Giai đoạn bé từ 5 đến 8 tháng tuổi chính là thời điểm mà bé sẽ mọc răng

 

Thứ 1: Mốc thời gian mọc răng của bé

Giai đoạn bé từ 5 đến 8 tháng tuổi chính là thời điểm mà bé sẽ mọc răng, nó sẽ nằm trong khoảng thời gian này chứ không có mốc thời gian quy định cụ thể nào. Ngoài ra cũng có một số bé có thể mọc răng sớm hơn, chỉ mới từ 3 đến 4 tháng tuổi thì đã mọc răng. Ngoài ra có những bé mọc răng hơi muộn từ 6 đến 7 tháng tuổi hoặc còn muộn hơn nữa.

Thứ tự mọc răng cho bé đầu tiên là răng cửa giữa rồi đến răng hàm dưới. Việc mọc răng nhanh hay chậm là điều rất bình thường thậm chí đã có những bé sơ sinh đã có sẵn 1 hoặc 2 chiếc răng. Đây gọi là răng sơ sinh. Và răng cửa hàm dưới sẽ mọc đầu tiên rồi sau đó đến các răng khác sẽ mọc theo một cách tuần tự.

Răng mọc cuối cùng của bé chính là hai răng hàm thứ hai của hàm trên. Và khi mọc răng thì thông thường răng sẽ mọc theo từng cặp. Ví dụ như răng nanh hàm dưới ở bên phải và bên trái sẽ mọc lên cùng lúc. Và lúc nào thì răng hàm dưới cũng mọc sớm hơn răng hàm trên

Bộ răng sữa đầy đủ của bé bao gồm là 20 răng, 10 răng ở hàm trên và 10 răng ở hàm dưới.

Bé mọc răng thì sẽ có một số rối loạn trong cơ thể

Bé mọc răng thì sẽ có một số rối loạn trong cơ thể

 

Thứ 2: Dấu hiệu mọc răng của bé

- Bé mọc răng thì sẽ có một số rối loạn trong cơ thể, bé cảm thấy mệt mỏi, quấy khóc và hay mè nheo. Bé cảm thấy ít ngủ và dễ bị kích động khi mọc răng, bé khó chịu trong người nên rất hay làm nũng bố mẹ.

- Có những bé hay bị chảy nước miếng và ngứa nướu nên muốn gặp thứ gì đó trong miệng.

- Vì dồn năng lượng cho việc mọc răng thế nên sức bảo vệ của bé sẽ yếu đi chính vì thế bé rất dễ bị rối loạn tiêu hóa. Thế nên trong thời kì bé mọc răng ba mẹ sẽ thấy bé bị sốt nhẹ và kèm theo đi tiêu phân lỏng. Ở dân gian người ta gọi hiện tượng này là “tướt mọc răng”.

- Trước khi nhìn thấy răng nhú lên thì ba mẹ khi quan sát có thể thấy nướu của bé bị sưng và viêm đỏ, còn có thể bị loét nữa. Nếu nướu sưng đỏ thì bé luôn có cảm giác ngứa ngáy và khó chịu. Lúc này bé sẽ cho bất kì đồ vật hoặc tay vào trong miệng để cắn. Tình trạng này xuất hiện trước khi răng nhú lên từ 3 đến 5 ngày.

- Cũng có bé khi mọc răng thì nướu nứt ra gây đau đớn cho bé và có thể bị nhiễm trùng vùng răng miệng. Chính những triệu chứng này sẽ khiến cho bé yêu của mẹ quấy khóc nhiều hơn và ăn uống kém hơn. Và hậu quả là bé có thể bị sụt cân.

Để giảm sự khó chịu cho bé yêu khi mọc răng thì ba mẹ có thể đưa bé đi khám bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt tại bệnh viện Nhi. Và ba mẹ cũng không cần quá lo lắng vì hiện tượng này thường xuất hiện rồi tự hết trong vòng 3 đến 7 ngày. Đây là những hiện tượng của quá trình sinh lý bình thường của bé mà thôi.

Có những bé hay bị chảy nước miếng và ngứa nướu

Có những bé hay bị chảy nước miếng và ngứa nướu

 

Thứ 3: Chăm sóc khi bé mọc răng

- Để làm giảm sự khó chịu cho bé tạm thời bằng cách để một vật nhẹ, mềm để bé cắn như là các đồ chơi ngậm nướu cắn răng.

- Thế nhưng nếu thấy bé bị đau dữ dội và việc ăn uống, sinh hoạt của bé gặp nhiều khó khăn thì cần đưa bé đi khám để được chữa trị tốt hơn.

- Nếu như trong thời gian bé mọc răng sữa bé bị sốt ở độ cao từ 38.5 độ C và đau nhiều thì ba mẹ cần hạ sốt cho bé, lau nước ấm và cho bé uống nhiều nước.

- Vì khi mọc răng bé sẽ chảy nước miếng nhiều và thường sẽ đưa tay vô miệng cắn và dùng lưỡi liếm nướu phía trước. Thế nên bố mẹ cần giữ vệ sinh răng miệng cho bé thật tốt và cần phải lau sạch nước miếng chảy quanh miệng của bé bằng khăn mềm sạch.

- Trước khi cho bé bú hoặc ăn thì cần phải làm sạch nướu cho bé bằng cách dùng một miếng gạc hay vải mềm nhúng nước sạch quanh ngón tay và lau nhẹ nhàng.

- Nên cho bé uống nước lọc sau khi bú hoặc sau khi ăn.

- Nên bổ sung nhiều canxi, vitamin D cho bé trong thời kì mọc răng. Bởi vì canxi là một trong những thành phần chính cấu tạo nên xương và răng.

- Nên cho bé uống nhiều nước vì khi mọc răng bé rất dễ bị tiêu chảy, và tiêu chảy thì sẽ khiến cho bé bị mất nước.

- Nên cho bé ăn những thức ăn lỏng và mềm để bé dễ nhau hơn.

- Thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh đều không tốt cho sự phát triển răng của bé.

Chúc mẹ chăm sóc bé tốt nhất

Chúc mẹ chăm sóc bé tốt nhất

 

Qua bài viết này hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình mọc răng của bé. Đừng quên đón xem nhiều bài viết của metronconvuong.vn để cập nhật được nhiều kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc bé yêu nhé!

Tin liên quan