Hotline: 08.62766186/ 0938 76 4994 (8h-21h kể cả T7,CN)

Tiêm ngừa cho bé và những điều ba mẹ cần biết

Tiêm ngừa cho bé chính là bí quyết giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé yêu từ đó bé yêu sẽ chống lại được các vi trùng và virus gây bệnh. Tuy nhiên trước và sau khi đưa bé yêu đi tiêm ngừa thì ba mẹ cũng cần phải biết và hiểu nhiều thông tin cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ giúp ba mẹ có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc đưa bé yêu đi chích ngừa, hãy cùng tham khảo nhé!

Trước khi đưa bé đi chích ngừa ba mẹ cần lưu ý những gì?

Cần xem thử sức khỏe của bé trong thời điểm này có bình thường và ổn định để chích ngừa

Cần xem thử sức khỏe của bé trong thời điểm này có bình thường và ổn định để chích ngừa

 

- Cần xem thử sức khỏe của bé trong thời điểm này có bình thường và ổn định để chích ngừa hay không.

- Ba mẹ cần tham khảo những loại thuốc có thể được tiêm ngừa trong độ tuổi của bé cũng như lịch tiêm chủng.

- Khi đưa bé đi tiêm ngừa thì cần phải mang theo sổ và phiếu tiêm ngừa của bé để bác sĩ tham khảo và từ đó biết được bé còn thiếu những mũi thuốc nào.

- Nếu bé có những tiền sử dị ứng thì ba mẹ cần phải chủ động thông báo tình hình sức khỏe của bé cho bác sĩ để được kiểm tra trước khi tiêm ngừa.

Những chống chỉ định tiêm ngừa cơ bản cho bé

Cần lưu ý đến nhiều yếu tố trước khi tiêm ngừa cho bé

Cần lưu ý đến nhiều yếu tố trước khi tiêm ngừa cho bé

 

- Khi bé đang bị mắc các bệnh cấp tính như sốt cao, tiêu chảy cấp hoặc viêm phổi…

- Khi bé đang được điều trị các loại thuốc ức chế miễn dịch hoặc corticoid liều cao và kéo dài.

- Khi bé có phản ứng nghiêm trọng với những loại thuốc chích ngừa ở những lần trước. Ba mẹ cần phải thông báo rõ với bác sĩ về điều này.

- Nếu như bé của bạn có những tiền sử dị ứng hoặc mắc những bệnh lý đặc biệt như dị ứng trứng gà, đang điều trị động kinh thì cũng cần phải thông báo cho bác sĩ. Bởi vì những tiền sử này chống chỉ định cho một số loại thuốc như cúm hoặc viêm não Nhật Bản.

- Những bé đang bị bệnh ung thư hoặc bị mắc các bệnh suy giảm miễn dịch, HIV… thì cũng cần phải được khám chuyên khoa trước. Đồng thời bé cũng cần phải được làm các xét nghiệm để bác sĩ biết được rằng bé có đủ khả năng tiêm chủng hay không.

Có nên tiêm nhiều loại vắc xin cùng lúc?

để đảm bảo an toàn cho bé thì tốt nhất ba mẹ chỉ nên cho bé tiêm 1 lần 1 loại vắc xin

Để đảm bảo an toàn cho bé thì tốt nhất ba mẹ chỉ nên cho bé tiêm 1 lần 1 loại vắc xin

 

Đây chính là thắc mắc của rất nhiều ba mẹ khi có bé ở độ tuổi tiêm ngừa. Theo lý thuyết thì có những loại vắc xin mà chúng ta có thể tiêm được cùng lúc hoặc trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho bé thì tốt nhất ba mẹ chỉ nên cho bé tiêm 1 lần 1 loại vắc xin mà thôi.

Trong trường hợp cần tiêm vắc xin khác thì ba mẹ cần phải đợi tối thiểu 4 tuần đối với những loại vắc xin sống như thủy đậu, sởi, quai bị hay rubella. Đối với các loại vắc xin khác thì cần phải đợi tối thiểu 2 tuần.

Bí quyết chăm sóc và theo dõi bé sau tiêm ngừa

Hầu hết thì quá trình tiêm ngừa đều an toàn và ít gây ra tác dụng phụ. Ngoài ra đa phần các bé sẽ có phản ứng nhẹ sau khi tiêm như sốt hoặc sưng đau tại chỗ chích. Khi bé gặp những trường hợp này thì ba mẹ xử lý như sau:

Đối với sốt: Khi đo thấy thân nhiệt ở nách của bé trên 38 độ C thì ba mẹ hãy cho bé mặc thoáng, uống nhiều nước. Đồng thời ba mẹ cũng có thể cho bé uống hoặc nhét thuốc hạ sốt Paracetamol với liều từ 10-20mg/kg cân nặng/lần, các lần dùng thuốc cách nhau từ 4-6 giờ.

Đối với sưng đau tại chỗ chích: Để giảm đau cho bé thì ba mẹ hãy trấn an cho bé hoặc cho bé chơi một số trò chơi, cách này giúp bé quên đi cơn đau nhanh chóng. Ngoài ra thì ba mẹ cũng có thể chườm đá lên vết chích ngừa cho bé bằng cách dùng nước đá bọc trong một cái khăn và tiến hành chườm lên chỗ đau của bé. Hoặc cũng có thể  cho bé dùng thuốc giảm đau Paracetamol với liều 10-15 mg/kg lần, các lần dùng thuốc cũng cách nhau từ 4-6 giờ.

Cần theo dõi bé sau tiêm ngừa

Cần theo dõi bé sau tiêm ngừa

 

Theo dõi bé sau tiêm ngừa

Nếu thấy bé sau khi tiêm ngừa xuất hiện những triệu chứng như dưới đây thì ba mẹ cần phải ngay lập tức đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất:

- Sốt cao trên 39 độ C.

- Co giật.

- Tay chân lạnh, tím tái.

- Thở khó, thở nhanh, rút lõm ngực.

- Bứt rứt, quấy khóc liên tục.

- Lừ đừ, bỏ bú.

- Sưng to, đỏ lan rộng hay lở loét, hoại tử tại chỗ tiêm.

- Nổi mề đay, phù mi mắt.

- Hoặc bất kỳ dấu hiện lạ nào của trẻ khiến bạn cảm thấy lo lắng.

Tiêm ngừa cho bé và những điều ba mẹ cần biết

Tiêm ngừa cho bé và những điều ba mẹ cần biết

 

Hy vọng bài viết Tiêm ngừa cho bé và những điều ba mẹ cần biết sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc bé cưng. Đừng quên liên tục theo dõi các bài viết khác từ metronconvuong.vn để có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc bé yêu mẹ nhé!

Tin liên quan