Hotline: 08.62766186/ 0938 76 4994 (8h-21h kể cả T7,CN)

Tìm hiểu những cái lợi và hại khi ăn cà tím cho mẹ bầu

Có rất nhiều người thích ăn cà tím bởi vị ngọt, thơm và dễ chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Thế nhưng có nhiều nhận định cho rằng ăn cà tím sẽ gây hại với sức khỏe mẹ bầu. Vậy thực hư như thế nào chuyện mẹ bầu ăn cà tím? Bài viết dưới đây metronconvuong.vn sẽ giúp mẹ hiểu rõ được tất cả những vấn đề này!

Cà tím và sức khỏe mẹ bầu

Theo nghiên cứu thì trong cà tím sẽ có chứa phytohormones, chính vì thế nếu như mẹ bầu ăn quá nhiều cà tím thì sẽ có nguy cơ gây ra những cơn co thắt tử vong. Nếu nặng hơn thì có thể gây sẩy thai hoặc sinh non. Thế nhưng nếu như mẹ ăn một cách đúng đắn và khoa học thì cà tím cũng mang đến nhiều cái lợi cho mẹ trong thời kì mang thai đấy.

Ăn cà tím liệu có tốt cho mẹ bầu không

Ăn cà tím liệu có tốt cho mẹ bầu không

 

Lợi ích của cà tím với sức khỏe mẹ bầu

Bảo vệ thai nhi ngừa khuyết tật bẩm sinh: Mẹ biết không trong quả cà tím sẽ có chứa folate, axit folic vô cùng dồi dào. Và đây chính là thành phần dinh dưỡng vô cùng quan trọng và cần thiết giúp phòng tránh nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Chính vì thế nếu mẹ bầu ăn cà tím thì sẽ giúp phòng ngừa tình trạng thai nhi bị khuyết tật đồng thời giúp tăng lượng hồng cầu trong máu.

 

Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi: Bên cạnh đó quả cà tím còn chính là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời trong việc cung cấp vitamin C, phức hợp B, vitamin A, vitamin E cùng nhiều loại vitamin quan trọng khác. Đây chính là bí quyết giúp tăng cường cho sự phát triển tổng thể của thai nhi. Ngoài ra theo nghiên cứu thì cà tím còn chứa nhiều những khoáng chất như kali, đồng, sắt và mangan. Những thành phần này sẽ giúp duy trì sự cân bằng diện giải từ đó tăng cường lượng máu và lượng hemoglobin đáng kể cho mẹ bầu.

 

Điểu chỉnh bệnh tiểu đường thai nghén: Mang bầu chính là quãng thời gian mà rất nhiều mẹ bị bệnh tiểu đường thai nghén. Chính vì thế mẹ cần phải kiểm soát lượng đường trong máu từ đó giúp tránh tạo sự dao động quá lớn. Và mẹ biết không việc bổ sung cà tím vào chế độ ăn uống hàng ngày chính là bí quyết quan trọng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Cà tím còn chính là giải pháp quan trọng trong việc ngăn ngừa những đột biến về mức đường tăng lên hiệu quả.

 

Điều trị chứng táo bón và rối loạn tiêu hóa: Việc bổ sung cà tím trong quá trình mang thai còn chính là bí quyết quan trọng giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa và cơ thể hấp thụ dưỡng chất tốt. Bên cạnh đó nó còn chính là bí quyết giúp điều trị chứng rối loạn tiêu hóa vô cùng hiệu quả. Và mẹ bầu à, cà tím còn chính là nguồn cung cấp chất xơ vô cùng tuyệt vời, nó sẽ giúp thúc đẩy nhu động ruột giúp cho ruột vận động trơn tru và từ đó giảm thiểu chứng táo bón trong thai kì.

 

Tăng cường hệ miễn dịch: Ưu điểm tiếp theo của cà tím đối với sức khỏe mẹ bầu đó chính là cung cấp nasunin phong phú có ở da của quả cà tím. Nusunin sẽ giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể từ đó có thể ngăn ngừa nguy cơ tổn thương tế bào và DNA trong thai kì. Ngoài ra nhờ giàu chất chống oxy hóa nên việc bổ sung cà tím còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và tránh được các nguy cơ lây nhiễm bệnh nhiễm trùng. Đối với thai nhi thì nasunin còn giúp ngăn ngừa nguy cơ rối loạn nhận thức ở trẻ sơ sinh.

 

Làm giảm cholesterol xấu: Cà tím còn chính là giải pháp quan trọng trong việc giảm thiếu mức cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Nó là bí quyết trong việc phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh về xơ vữa động mạch, đột quỵ.

 

Phòng ngừa tăng huyết áp: Đối với mẹ bầu thì cà tím còn được xem là phương thuốc tự nhiên giúp phòng ngừa chứng cao huyết áp. Nhờ chất bioflavanoids có trong cà tím sẽ giúp ổn định huyết áp đồng thời tăng cường sức khỏe tim mạch cũng như ngăn ngừa biến chứng trong sức khỏe thai kì.

Cà tím mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu

Cà tím mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe mẹ bầu

 

Tác dụng phụ của cà tím với mẹ bầu

Mặc dù ăn cà tím sẽ mang đến nhiều lợi ích cho mẹ bầu thế nhưng việc ăn quá nhiều cà tím trong quá tình mang thai cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như:

 

Dễ gây co thắt tử cung: Bởi vì trong quả cà tím sẽ có chứa một lượng lớn phytohormones nên với những phụ nữ bình thường giúp điều trị rối loạn kinh nguyệt và vô kinh. Tuy nhiên với chị em phụ nữ mang thai thì việc ăn quá nhiều cà tím khi mang thai sẽ dẫn đến nhiều vấn đề không mong muốn như gây co thắt tử vong, sẩy thai.

 

Tăng nguy cơ sinh non: Việc ăn quá nhiều cà tím còn gây ra kích thích tử cung dẫn đến việc sinh non.

 

Một số vấn đề về tiêu hóa: Nếu như mẹ bầu ăn cà tím chưa được nấu chín thì sẽ dẫn đến những bất lợi về vấn đề tiêu hóa. Vì thế mẹ bầu cũng cần phải cẩn trọng trong việc ăn cà tím nhé.

 

Cà tím có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn

Cà tím có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn

 

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của metronconvuong.vn. Đừng quên theo dõi chuyên mục tin tức của chúng tôi mỗi ngày để đón nhận thêm nhiều kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe mẹ và bé nhé!

Tin liên quan