Hotline: 08.62766186/ 0938 76 4994 (8h-21h kể cả T7,CN)

Tính chuẩn ngày để thụ thai sau kỳ "đèn đỏ"

Dựa vào những thay đổi của cơ thể, mẹ sẽ dễ dàng nhận biết được thời điểm trứng rụng - đây chính là lúc cơ hội thụ thai cao nhất.

Một câu hỏi được đặt ra là: “Vậy thời điểm nào trong tháng sau chu kỳ “đèn đỏ”, phụ nữ dễ thụ thai nhất?” Đó chính là ngày trứng rụng. Tuy nhiên nói thế không có nghĩa là chỉ “yêu” trong ngày trứng rụng mới thụ thai. Hãy cùng xem những thời điểm trong tháng các cặp đôi dễ có cơ hội có con nhất?

 

Tính chuẩn ngày để thụ thai sau kỳ "đèn đỏ"

Tính chuẩn ngày để thụ thai sau kỳ "đèn đỏ"

 

Tuần ngay sau những ngày kinh nguyệt

 

Cơ hội thụ thai: Trung bình

 

Giáo sư Kelly Pagidas chuyên gia sinh sản và phụ nữ tại Trung tâm Bà mẹ và Trẻ em bang California khuyến cáo phụ nữ nên có quan hệ tình dục thường xuyên – khoảng từ 2 tới 3 lần một tuần nhưng mỗi ngày chỉ một lần nếu có thể ngay sau khi hết kinh nguyệt để nâng cao cơ hội thụ thai trong giai đoạn này.

 

Lý do được đưa ra là bởi vào khoảng ngày thứ 7 của chu kỳ, dịch tiết âm đạo thường khá nhiều và chuyển dần sang màu trắng hay kem, cho biết quá trình rụng trứng sắp bắt đầu. Thêm vào đó điều kiện này cũng là môi trường lý tưởng để tinh trùng tồn tại và cần lưu ý rằng tinh trùng có thể sống đến 5-7 ngày trong âm đạo phụ nữ. Theo bác sỹ Steven R. Bayer, bác sỹ nội tiết sinh sản tại bệnh viện Boston thì những người có quan hệ tình dục một lần duy nhất trong giai đoạn này, thậm chí tới 4 - 5 ngày trước khi rụng trứng vẫn có thể thụ thai thành công.

 

Thời điểm trứng rụng

 

Cơ hội thụ thai: Cao

 

Thời gian xảy ra chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi phụ nữ có thể khác nhau, tuy nhiên sự rụng trứng ở hầu hết phụ nữ đều bắt đầu vào khoảng 14 ngày trước khi đến chu kỳ kế tiếp. Trong thời kỳ xung quanh thời điểm trứng rụng, nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên khoảng nửa độ, do đó bạn cũng có thể dựa vào dấu hiệu này để đoán được thời gian trứng rụng một cách tương đối.

 

Một dấu hiệu khác về rụng trứng là việc thay đổi trong tính thống nhất của chất nhày cổ tử cung. Theo bác sỹ Bayer, dịch âm đạo sẽ tăng lên và thường có màu kem trong thời gian này báo hiệu thời điểm hoàn hảo để tiếp nhận tinh trùng. Thêm vào đó, nếu xảy ra quan hệ trong vòng 36 giờ xung quanh thời điểm trứng rụng thì tỷ lệ đậu thai là khá cao. Cần biết thêm là bất kỳ thời điểm nào sau khi rụng, trứng cũng chỉ sống được không quá 12-24 giờ. Bên cạnh đó, theo nghiên cứu thì nếu trứng và tinh trùng gặp nhau trong khoảng từ 4 - 6 giờ sau khi trứng rụng sẽ có chất lượng tốt nhất.

 

Tính chuẩn ngày để thụ thai sau kỳ "đèn đỏ"

Tính chuẩn ngày để thụ thai sau kỳ "đèn đỏ"

 

 

Thời gian sau khi trứng rụng

 

Cơ hội thụ thai: Rất thấp

 

Giai đoạn cuối cùng của chu kỳ thông thường kéo dài tối thiều 12 ngày và tối đa là 16 ngày. Trong thời gian này, mức progesterone bắt đầu tăng lên báo hiệu buồng trứng sẽ không có thêm trứng rụng trong tháng này, đồng thời chất nhày cổ tử cung thường khô và gây khó khăn khi tinh trùng muốn ‘xâm nhập’ vào tử cung. Do thường mất khoảng 6 ngày đề trứng đã được thụ tinh đi vào tử cung nên các biện pháp thử thai thường cần 1 tuần để có thể cho kết quả chính xác nhất. Trong khoảng thời gian này, khả năng thụ thai là thấp, tuy nhiên quan hệ trong thời kỳ này thì hoàn toàn vô hại.

Tin liên quan