Hotline: 08.62766186/ 0938 76 4994 (8h-21h kể cả T7,CN)

Trẻ mấy tháng tuổi thì sử dụng được địu em bé?

Địu em bé, giúp mẹ dễ dàng mang con bên mình để đi siêu thị mua sắm, vui chơi, tuy nhiên bố mẹ bỉm sữa lưu ý lựa chọn địu theo tháng tuổi, phù hợp với sự phát triển xương của trẻ để tránh ảnh hưởng xấu nhất đến sức khỏe bé.

Địu em bé, giúp mẹ dễ dàng mang con bên mình để đi siêu thị mua sắm, vui chơi, tuy nhiên bố mẹ bỉm sữa lưu ý lựa chọn địu theo tháng tuổi, phù hợp với sự phát triển xương của trẻ để tránh ảnh hưởng xấu nhất đến sức khỏe bé.

 


 

Vậy, khi nào nên dùng địu?

 

Thông thường, ở khu vực nông thôn và miền núi thường địu bé để thuận tiện cho các việc nhà và nương rẫy. Nhưng hiện nay, không chỉ ở thành thị, các cặp vợ chồng cũng rất thích và lựa chọn những chiếc địu để dễ dàng mang con bên mình khi đi siêu thị, mua sắm, vui chơi... Tuy nhiên, bố mẹ cũng cần phải lưu ý về việc sử dụng địu đúng cách nhằm đảm bảo an toàn cho em bé.

 

Trước hết, mẹ cần chọn kiểu dáng chiếc địu con sao cho phù hợp với tư thế thường nằm của bé, thích hợp với chiều cao, cân nặng của em bé. Địu cho bé không được quá nhỏ vì có thể khiến em bé bị ngã ra ngoài, nếu quá to thì lớp vải của chiếc địu trẻ có thể che vùng mũi, miệng của bé yêu, gây tình trạng ngạt thở. Các mẹ phải tuyệt đối không được để vải địu che kín phần đầu của bé.

 

Đối với em bé dưới 6 tháng tuổi, do vùng đầu và cổ của con chưa phát triển hoàn thiện, vì thế nên địu ở trước ngực, theo kiểu kangaroo, nên địu em bé theo hướng để con nhìn thấy mặt các mẹ, bé yêu sẽ cảm thấy an toàn và yên tâm hơn. Từ 10 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể địu cho bé sau lưng và các mẹ còn có thể địu đi xe đạp, xe máy. Đặt biệt, không nên sử dụng khi trẻ còn quá nhỏ (nhất là với bé sinh non, nhẹ cân, suy dinh dưỡng) và nên chọn loại địu con có cách sử dụng đơn giản, có đỡ gáy an toàn, bền chắc,  hợp với kích thước và cân nặng của bé, không để em bé bị tuột ra ngoài.

 

Mặt khác, không nên địu con quá lâu tối đa là 2 giờ đồng hồ để bé yêu có sự thoải mái. Khi địu cho bé, mẹ cần kiểm tra lại các móc khoá an toàn, tư thế địu trẻ em đúng cách.

 

Hướng dẫn sử dụng địu trẻ em đúng cách:

 

Đối với bé dưới 6 tháng tuổi, do vùng đầu và cổ của bé chưa phát triển hoàn thiện, vì thế nên địu trẻ ở trước ngực, theo kiểu kangaroo, nên địu em bé theo hướng để bé nhìn thấy mặt các mẹ, em bé sẽ cảm thấy an toàn và yên tâm hơn. Trẻ từ 10 tháng tuổi trở lên, mẹ có thể địu trẻ sau lưng và bố mẹ còn có thể địu đi xe đạp, xe máy.

 

Khi đặt trẻ nằm trong địu trẻ, tốt nhất là bé phải được tựa vững chắc vào mẹ, sao cho cằm không chạm vào ngực, tránh để vải của địu che hết khuôn mặt con.

 

Tránh để trẻ nằm quá thấp trong địu sẽ khiến bé yêu khó thở. Các mẹ tuyệt đối không để em bé nằm trong tư thế khom người, cằm bé chạm sát ngực. Cằm và ngực của con không quá sát nhau, khiến cho đường thở của bé bị tắc nghẽn. Khoảng trống từ ngực đến cổ của bé yêu phải có độ dài khoảng một ngón tay.

 

Lưu ý, khi sử dụng địu trẻ em, mẹ nên ôm bé yêu sát người, thường xuyên kiểm tra tư thế của em bé. Nếu thấy bé yêu khóc quấy hoặc khó chịu hãy tháo địu ra khỏi người con. Cần thắt dây an toàn địu bé chặt vừa phải; nếu để rộng, trẻ dễ bị ngã, lệch tư thế sẽ ảnh hưởng không tốt đến cột sống, còn chặt quá sẽ khiến em bé nóng bức, khó thở.

 

Chú ý khi sử dụng địu bé:

  • Hãy luôn để mắt đến trẻ để đảm bảo bé yêu không bị ngạt khi ở trong địu em bé. 
  • Các mẹ nên tránh địu trẻ vào người khi đang tập thể dục, đi xe đạp, chạy bộ, lái xe hay làm bất kỳ hoạt động mạnh nào khác. 
  • Nên thận trọng khi địu trẻ em trong bếp. 
  • Không địu bé khi đang nấu ăn hoặc đang sử dụng các vật sắc nhọn hoặc các đồ dùng nóng. 
  • Không được cúi người khi đang địu vì làm như vậy trẻ có thể rơi ra ngoài. 
  • Không nên địu trong lúc đang ngồi ô tô hoặc máy bay. 
  • Luôn nhớ kiểm tra nhiệt độ trong vật dụng địu để đảm bảo rằng bé yêu không bị nóng.

Chúc mẹ sẽ chọn được 1 chiếc địu ưng ý cho bé nhé!

 

Tin liên quan