Hotline: 08.62766186/ 0938 76 4994 (8h-21h kể cả T7,CN)

Viêm màng não và những triệu chứng của căn bệnh chết người này

Viêm màng não là tên gọi chung của các bệnh viêm lớp màng bao bọc não và tủy sống. Một căn bênh rất nguy hiểm cho bé nếu không được phát hiện kịp thời, các gia đình đang có trẻ nhỏ cần chú ý đến vấn đề này

Viêm màng não là tên gọi chung của các bệnh viêm lớp màng bao bọc não và tủy sống. Căn bệnh này có thể dẫn đến những di chứng cho não và hệ thần kinh  vĩnh viễn về sau, thậm chí có thể xãy gây tử vong. Làm thế nào để bạn có thể phát hiện kịp thời tình trạng này ở trẻ nhỏ?

 

Bệnh viêm màng não có thể do virus, vi khuẩn hoặc những tình trạng hiếm gặp  gây ra như là ung thư, phản ứng thuốc, một bệnh ở hệ miễn dịch, .... Ở trẻ nhỏ thì bệnh này khó để phát hiện hơn vì các bé không thể nói hoặc không biết chính xác để diễn đạt như thế nào.

 

 

Metronconvuong.vn sẽ chia sẽ cho các bạn về danh sách những triệu chứng viêm màng não do vi khuẩn thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi:

-Nôn mửa

-Thóp phồng

-Hạ đường huyết

-Trở nên thờ ơ

-Vàng da

-Phát ban

-Hôn mê

-Co giật

-Gia tăng trạng thái kích thích

-Đau, cứng cổ

-Hạ thân nhiệt

-Sốt

-Giảm trương lực cơ

 

 

 

Ở trẻ lớn hơn 1 tuổi thì mẹ có thể dễ nhận diện bệnh thông qua những triệu chứng dưới đây:

-Buồn nôn, ói mửa

-Đau đầu

-Sốt

-Co giật

-Đau khi cong chân

-Đau hoặc cứng cổ

-Tinh thần không ổn định

-Đầu gối tự động co vào người khi cổ bị đẩy về đằng trước

-Tăng độ nhạy cảm với ánh sáng

-Khi gập đùi vuông góc với cơ thể và bắp chân vuông góc với đùi thì bé không thể duỗi thẳng bắp chân ra được hoặc bị đau khi cố duỗi thẳng bắp chân ra.

-Phát ban

 

 

Bố mẹ nên làm gì?

Nếu có nghi ngờ bé đang mắc căn bệnh này thì bạn cần nhanh chóng đưa con đến bệnh viện để được xử lý. Đây là một trường hợp cần được cấp cứu,  nên đến các bệnh viện có đầy đủ các trang thiết bị hơn là đến các phòng khám có quy mô nhỏ. Tốt nhất là bạn hãy gọi xe cấp cứu. Nếu quá nguy cấp bạn cũng có thể rút ngắn được thời gian bằng cách sử dụng xe gắn máy.

 

Nên lưu ý rằng, căn bệnh này không thể được chẩn đoán thông qua việc mô tả trên điện thoại. Các bác sĩ nên tiếp xúc trực tiếp với bé để đưa ra những chẩn đoán liệu tình trạng gây ra bởi vi khuẩn hay là virus.

 

 

Bác sĩ sẽ kiểm tra những gì?

- Kiểm tra cơ bản bao gồm: Đo thân nhiệt, huyết áp, nhịp thở, nhịp tim, lượng oxy trong máu.

- Sau khi đã kiểm tra những cơ bản xong, bác sĩ sẽ kiểm tra toàn diện để tìm nguồn nhiễm trùng, đánh giá bất kỳ sự thay đổi nào của trạng thái tinh thần để dễ nhận diện dấu hiệu viêm màng não.

- Chọc dịch não tủy: Tiến hành lấy mẫu dịch não tủy, nơi đang chứa vi khuẩn hoặc virus để xét nghiệm. Nhưng, nếu bác sĩ phát hiện ra phần lớn dấu hiệu của căn bệnh, thì kháng sinh có thể được sử dụng trước khi chọc dịch não tủy nhằm ngăn ngừa bệnh có thể diễn tiến xa hơn, gây nguy hiểm cho bé hơn. Chọc dịch não tủy là một xét nghiệm không gây nguy hiểm, nên bạn và người thân cần giữ bình tĩnh nếu nhận được yêu cầu sự trợ giúp bác sĩ.

- CT: Bước này cũng có thể được sử dụng để đánh giá tình trạng áp lực của não tăng, bệnh nhi có vấn đề về thần kinh, bé không bị sốt, áp xe não.

- X-quang: Giúp đánh giá tình trạng nhiễm trùng ở phổi không?

 

Tin liên quan